Công nghệ quét không xâm lấn đọc mức cholesterol trong máu qua da

author 06:56 01/12/2021

(VietQ.vn) - Đối với người bị bệnh tim mạch vành, việc theo dõi thường xuyên mức cholesterol trong máu là điều cần thiết và thông thường họ được yêu cầu phải lấy mẫu máu. Tuy nhiên, hệ thống mới cung cấp cùng một dữ liệu chỉ đơn giản bằng cách chụp ảnh da tay.

Các bác sĩ lâm sàng sẽ sử dụng tăm bông tẩm cồn để làm sạch da trên bàn tay không thuận của bệnh nhân vì nó mềm hơn và dễ "đọc" hơn so với da bàn tay thuận thường được sử dụng. Sau đó, họ dán một chiếc vòng có chất kết dính bằng nhựa lên khu vực đã được làm sạch, sau đó yêu cầu bệnh nhân đặt tay lên máy quét để chiếc vòng này thẳng hàng với ống kính trên thiết bị.

Bằng cách phân tích cách da hấp thụ và tán xạ ánh sáng, máy quét tiến hành xác định dấu hiệu quang phổ mặc định của da. Tiếp theo, một hóa chất phản ứng đặc biệt được thêm vào không gian bên trong chiếc nhẫn, phủ lên da. Sau khi chất phản ứng dư được làm sạch, da trong sau đó được quét lại.

Máy quét tập trung vào phần thịt của lòng bàn tay, cùng phía với ngón tay út.

Hóa chất làm cho bất kỳ cholesterol nào có trong da phát sáng huỳnh quang, làm thay đổi dấu hiệu quang phổ của da. Chính vì vậy, có thể xác định mức độ cholesterol trong da của bệnh nhân, tương ứng với mức độ cholesterol trong máu.

Công nghệ này được chứng minh là chính xác khi thử nghiệm trên 121 bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp tính, nồng độ cholesterol trong máu của họ được đo bằng các phương pháp truyền thống. Hiện tại, người ta hy vọng hệ thống này có thể được sử dụng để theo dõi lâu dài mà không xâm lấn đối với những bệnh nhân như vậy.

Giáo sư Wang Yikun - Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết: “Chỉ cần đặt tay lên và hệ thống sẽ cho bạn biết dữ liệu về cholesterol. Cholesterol là một trong một số loại chất béo (lipid) đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, chúng tôi có thể theo dõi chất béo của bạn theo cách đơn giản này”.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang