Công nghệ sạc thiết bị điện tử từ xa bằng sóng siêu âm

author 10:06 07/06/2022

(VietQ.vn) - Sóng siêu âm đã được sử dụng trong các tình huống y tế khác nhau trong hơn một thế kỷ qua, rất an toàn cho con người và môi trường, giờ đây được sử dụng làm thiết bị sạc từ xa.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc vừa phát triển thành công công nghệ sạc không dây thông qua sóng siêu âm, ứng dụng được vào việc sạc máy tạo nhịp tim hay chip tự động đẩy thuốc vào cơ thể. Nhờ công nghệ sạc bằng sóng siêu âm, bệnh nhân sẽ không cần thường xuyên rút thiết bị ra khỏi cơ thể nữa.

Công nghệ sạc không dây mới đang được ứng dụng trong việc cấp năng lượng cho smartphone, smartwatch, v.v… do hiệu năng không cao và khoảng cách sạc ngắn 

Các thiết bị điện tử giờ đây có thể sạc từ xa bằng sóng siêu âm 

Thông thường, một lớp đồng sẽ tạo ra trường điện từ, chuyển năng lượng tới cuộn dây cảm ứng có trong thiết bị vốn có khả năng biến trường điện từ thành dòng điện. Tuy nhiên, công nghệ sạc không dây này yêu cầu hai thiết bị phải có tiếp xúc.

Đại diện Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) nói rằng nhóm nghiên cứu đã chọn được sóng siêu thanh thay cho sóng điện từ làm hệ thống chuyển giao năng lượng. Nhóm đã thiết kế riêng một thiết bị điện ma sát có thể truyền sóng siêu âm, để chuyển năng lượng thành điện năng.

Trong thử nghiệm dưới nước, nhóm nghiên cứu của KIST đã có thể chuyển số năng lượng 8 megawatt-giờ vào một thiết bị nằm cách nguồn điện 6 centimet. Hiệu năng thiết bị đạt 4%, đủ để thắp sáng khoảng 200 đèn LED hoặc cấp điện năng cho cảm biến truyền tải dữ liệu qua bluetooth.

Được biết, bộ sạc không tạo ra quá nhiều nhiệt và có thể được sử dụng an toàn bên trong cơ thể con người. Một ưu điểm khác của phương pháp này là sóng siêu âm đã được sử dụng trong các tình huống y tế khác nhau trong hơn một thế kỷ qua, rất an toàn cho con người và môi trường. Ngoài cấy ghép y tế, kỹ thuật này cũng có thể ứng dụng trong các cảm biến biển sâu và nhiều mục đích khác.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang