Công nghệ smartphone lên ngôi biến con người trở thành 'nô lệ' mạng xã hội thế nào?

author 05:48 27/12/2019

(VietQ.vn) - Hàng loạt những chiếc smartphone ra đời trong đó phải kể đến Iphone thống lĩnh thị trường công nghệ, ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống con người.

iPhone lần đầu tiên ra đời năm 2007, không ai nghĩ rằng nó sẽ thay thế được điện thoại nắp gập. Bởi khi đó là thời đại hoàng kim của điện thoại nắp gập, tiện ích và quá quen thuộc với người sử dụng.

Chỉ đến năm 2010, khi Iphone 4 xuất hiện, "trình làng" với thiết kế bóng bẩy, camera trước, màn hình độ phân giải cao, thị trường di động đã được an bài. Iphone 4 chính thức mở màn cho kỷ nguyên của điện thoại thông minh. Dưới đây là những cách smartphone ghi dấu ấn trong 10 năm qua.

 

 Số liệu người dùng smartphone trong thập kỉ qua

Kết nối mọi không gian

Cuối thập kỷ, khoảng 5 tỷ smartphone đang được sử dụng trên toàn cầu, theo Canalys Research. Tổng số thuê bao Internet tăng vọt lên 7,2 tỷ từ 1,3 tỷ năm 2010, phần lớn là thuê bao di động, theo Liên minh viễn thông quốc tế (ITU). Sự bùng nổ diễn ra nổi bật nhất tại các nước đang phát triển, nơi kết nối di động còn nhiều hơn tổng số dân.

Sự liên kết công nghệ

Apple, từ một công ty chuyên về máy tính, vươn lên trở thành một trong các doanh nghiệp giá trị nhất thế giới nhờ vào iPhone. 5 công ty công nghệ lớn nhất Fortune 500 chính là Apple, Amazon, Google, Microsoft và Facebook. Cùng nhau, giá trị thị trường của liên minh này là 4,7 nghìn tỷ USD so với 800 tỷ USD của top 5 trong năm 2010. Tất nhiên, không phải ai trong 5 cái tên này cũng sản xuất điện thoại nhưng nhờ vào dịch vụ, công nghệ liên quan tới di động, nền kinh tế thế giới có thêm gần 4 nghìn tỷ USD trong năm 2018, theo Hiệp hội GSM.

Ứng dụng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, dù đặt xe, gọi đồ ăn, chơi game, hẹn hò, nghe nhạc, mua sắm… đều có các ứng dụng sẵn sàng phục vụ. Phần lớn ứng dụng phổ biến đều miễn phí nhưng người dùng vẫn dự kiến chi hơn 120 tỷ USD cho chúng trong năm 2019, theo thống kê của hãng phân tích App Annie.

Bảng tin

Theo Nielsen phân tích, trung bình, bảng tin Facebook, Instagram hay Twitter và các mạng xã hội khác tốn 34 phút của mọi người trưởng thành Mỹ mỗi ngày. Ngày càng ít người ngồi xem truyền hình trực tiếp hơn và các nhà quảng cáo đã bắt được tín hiệu đó. Chi tiêu cho quảng cáo di động vượt TV lần đầu tiên trong năm 2018 xét theo thị phần tại Mỹ (theo eMarketer). Nhờ có smartphone, thế hệ những người có ảnh hưởng trên Internet, tin giả mạo hay bắt nạt qua mạng cũng ra đời.

Phần mềm chụp ảnh

Hiệp hội sản phẩm hình ảnh và camera (CIPA) tổng hợp lại, doanh số máy ảnh kỹ thuật số rơi từ đỉnh 121 triệu máy năm 2010 xuống còn 19 triệu máy năm 2018. Trong khi đó, điện thoại trang bị 4 ống kính và công nghệ tối tân giúp mọi người chụp ảnh đẹp hơn nhiều. Camera trước cũng được tận dụng triệt để. Theo Google, có 93 triệu bức ảnh "tự sướng" được chụp trên thiết bị Android hàng ngày.

Thiết bị định vị

Công nghệ định vị vệ tinh (GPS) kết hợp với thông tin từ trạm phát sóng và mạng Wi-Fi đã khiến smartphone trở thành thiết bị theo dõi vô cùng mạnh mẽ. Google Maps và các ứng dụng bản đồ khác giúp người có thị lực kém tìm được đường ở những nơi xa lạ.

Tuy nhiên, với người ưa thích sự riêng tư, đây lại là một thảm họa: các hãng điện thoại và nhà sản xuất ứng dụng theo dõi từng chuyển động của người dùng và bán dữ liệu cho nhà quảng cáo. Mảng kinh doanh này mang về 20 tỷ USD/năm. Dù dữ liệu ẩn danh nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy hoàn toàn xác định được ai là ai. Gần 50% các công ty được Verizon khảo sát năm nay đã sử dụng hoặc có kế hoạch sử dụng công cụ quản trị smartphone để theo dõi nhân viên của mình.

Tra cứu

Wikipedia, cuốn từ điển bách khoa trực tuyến, sẵn sàng cho bạn tra cứu bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Nó được xem 240 triệu lần mỗi ngày.

Hình thức liên lạc mới

Các ứng dụng nhắn tin biến gọi video, GIF, emoji, tin nhắn âm thanh trở nên phổ biến hơn. Tại Anh, tổng số phút gọi thoại giảm từ 254 tỷ năm 2013 xuống 206 tỷ năm 2018, số tin nhắn văn bản giảm từ 129 tỷ xuống 74 tỷ trong cùng kỳ, theo Ofcom. Trong khi đó, dữ liệu di động lại tăng gấp 9 lần từ năm 2013 tới 2018. Số emoji có sẵn lên gần 3.000 kể từ năm 2010.

Ví điện tử

Apple Pay và Google Pay chưa phổ biến với hầu hết người dùng Mỹ và các đất nước khác nhưng tại Trung Quốc, người dân đã có thói quen không mang ví ra ngoài từ lâu. Alipay và WeChat Pay, hai ứng dụng thanh toán lớn nhất nước, có tỉ lệ sử dụng hơn 80% kể từ khi ra mắt đầu thập kỷ. Mã QR được dán trên mọi cửa hàng. Ngay cả ăn xin cũng có mã QR riêng, thậm chí họ từ chối nhận tiền mặt mà chỉ nhận tiền qua ứng dụng.

Bảo Linh (theo Reuters)

10 thiết bị công nghệ tốt nhất trong thập kỉ qua được bình chọn(VietQ.vn) - Trong 10 năm qua, các sản phẩm công nghệ này luôn được người dùng yêu thích và có ảnh hưởng lớn nhất.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang