Công ty British Council Việt Nam cấp hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis sai quy định

author 14:26 14/05/2024

(VietQ.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có kết luận thanh tra về việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council (Hội đồng Anh) Việt Nam.

Theo đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council (Việt Nam) rà soát toàn bộ hoạt động liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam của Công ty.

Theo đó, từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Hội đồng Anh đã liên kết tổ chức thi, cấp 45.679 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và 58.414 chứng chỉ tiếng Anh IELTS trên toàn quốc.

Trong đó, giai đoạn từ ngày 1/1/2022 đến ngày 9/9/2022, khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi, Hội đồng Anh đã thực hiện liên kết tổ chức 343 đợt thi, cấp 31.871 chứng chỉ tiếng Anh Aptis; tổ chức 393 đợt thi IELTS trên giấy, cấp 33.196 chứng chỉ và 589 đợt thi IELTS trên máy tính, cấp 11.149 chứng chỉ. Tổng cộng 76.216 chứng chỉ tiếng Anh bao gồm Aptis và IELTS được Hội đồng Anh cấp trong giai đoạn này.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, giai đoạn 1/1/2022 đến ngày 9/9/2022, Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council thực hiện liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ Aptis và chứng chỉ IELTS trên lãnh thổ Việt Nam là vi phạm quy định tại Điều 21, Điều 22 và Điều 23 Nghị định 86/2018/NĐ-CP ngày 6/6/2018 của Chính phủ.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn British Council Việt Nam cấp hơn 90.000 chứng chỉ tiếng anh IELTS, Aptis sai quy định. Ảnh: Chính phủ

Tiếp đó, trong giai đoạn từ ngày 10/9/2022 đến trước ngày được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, Hội đồng Anh tiếp tục liên kết tổ chức thi cấp 6.046 chứng chỉ Aptis (đến trước ngày 10/11) và 8.219 chứng chỉ IELTS (đến trước ngày 17/11). Tổng cộng cả hai loại là 14.265 chứng chỉ.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận giai đoạn 10/9/2022, Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council thực hiện liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ Aptis và chứng chỉ IELTS trên lãnh thổ Việt Nam là vi phạm quy định tại Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT ngày 26-7-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Điều 21 Nghị định 86/2018/NĐ-CP ngày 6-6-2018 của Chính phủ.

Tổng cộng cả hai giai đoạn từ 1/1/2022 đến ngày 10/11/2022 (với chứng chỉ Aptis) và ngày 17/11/2022 (với chứng chỉ IELTS), Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council Việt Nam đã cấp sai phép 90.481 chứng chỉ, trong đó có 52.564 chứng chỉ IELTS.

Qua hành vi vi phạm trên, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council (Việt Nam) rà soát toàn bộ hoạt động liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam của Công ty, thực hiện đúng Quyết định cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP và Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT.

Công ty cần rà soát, báo cáo Cục Quản lý chất lượng, đề xuất hướng xử lý đối với số lượng chứng chỉ ngoại ngữ mà Công ty đã liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Xử lý về hành chính, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council (Việt Nam) tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm (nếu có) của tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý của Công ty để xảy ra những vi phạm nêu trên theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra về Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo sau 30 ngày kể từ ngày kết luận này được ban hành.

Được biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài do BC Holdings (United kingdom) Limited làm chủ đầu tư. Công ty này được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 29/9/2016.

Tính đến tháng 12/2023 công ty này có 348 nhân viên, trong đó có 129 nhân viên nước ngoài hoạt động tại 9 cơ sở - trung tâm giảng dạy tiếng Anh ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS và chứng chỉ Aptis được thực hiện tại Hà Nội và chi nhánh của công ty này tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu tại website của công ty này giới thiệu là đơn vị tổ chức thi toàn cầu với hơn 24 địa điểm thi tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên khắp cả nước.

Xoay quanh vấn đề này, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, Công ty TNHH British Council dù chưa được phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo quy định tại Điều 21 Nghị định 86/2018/NĐ-CP đã thực hiện liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ trong thời gian dài như vậy là một vấn đề cần phải được làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc tuân thủ pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nên tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS của các đơn vị để phát hiện kịp thời các vi phạm.

Bày tỏ thêm một số quan điểm về vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong việc này cơ quan quản lý nên xem xét đến các mức xử phạt hành chính ở mức cao hơn để đảm bảo tính răn đe các cơ sở khác. Thậm chí là cho đóng cửa hoặc đình chỉ vĩnh viễn những cơ sở cố tình vi phạm. Khi cấp chứng chỉ sai quy định đến con số hàng chục nghìn như vậy, với số tiền mà họ thu về thì mức phạt hiện nay chỉ như "muối bỏ bể". Đó là nguyên nhân dẫn đến sự nhờn luật và phớt lờ các quy định của các công ty nói trên. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang