Công ty cổ phần Sữa Hà Lan sản xuất sữa bột không đạt chất lượng như công bố

authorUyên Triệu 15:58 20/12/2022

(VietQ.vn) - Mới đây Cơ quan công an đã phát hiện Công ty cổ phần Sữa Hà Lan sản xuất sữa bột có chất lượng không như đã công bố.

Cụ thể, theo thông tin được biết, qua công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an (C05) phát hiện dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra tại Công ty cổ phần Sữa Hà Lan.

Cơ quan công an đã đồng loạt ra quân kiểm tra nhà máy sản xuất của công ty, thu mẫu của 67 lô hàng để giám định. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có 65 lô hàng chỉ đạt chỉ tiêu dưới 70% so với công bố và ghi trên nhãn hộp, tương đương với số lượng 29.400 hộp sữa đã vi phạm tiêu chuẩn công bố.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ hơn 25.000 hộp sữa phục vụ công tác xử lý. Số hàng còn lại đã được công ty bán qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có các kênh bán hàng thông qua các tổ chức công đoàn, các hội thảo giới thiệu.

Công ty cổ phần Sữa Hà Lan sản xuất sữa bột kém chất lượng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo C05, làm việc với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Trung Vương - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa Hà Lan - khai nhận nguyên nhân các sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng chỉ đạt dưới 70% so với tiêu chuẩn công bố và ghi trên nhãn hộp là do sai sót trong khâu sản xuất. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy Công ty cổ phần Sữa Hà Lan không lưu mẫu sản phẩm, không có phòng thí nghiệm riêng, không gửi sản phẩm kiểm nghiệm định kỳ.

Ông Vương là người quyết định lựa chọn nguyên liệu, nhà cung cấp, số lượng, chủng loại và thanh toán kinh phí. Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa Hà Lan cũng tự đưa ra công thức phối trộn, thay đổi thành phần, thêm bớt tỉ lệ các loại nguyên liệu so với hồ sơ công bố và chỉ đạo nhân viên thực hiện theo công thức đã có sẵn.

Theo C05, lô hàng hơn 29.000 hộp sữa chỉ có chỉ tiêu chất lượng đạt dưới 70% so với mức công bố sẽ làm cho sản phẩm không còn tính năng, tác dụng, công dụng như hồ sơ công bố và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Báo VnExpress cũng đưa tin, tổng giá trị hàng theo hóa đơn xuất bán là 4,1 tỷ đồng, tương đương giá bán bình quân trên 150.000 đồng/hộp. Sản phẩm bán qua nhiều kênh, chủ yếu thông qua tổ chức công đoàn, hội thảo giới thiệu sản phẩm và mạng xã hội.

Đáng lưu ý, lực lượng chức năng cho hay đã phát hiện nhân viên công ty đã tự ý cắt ghép hai phiếu kết quả kiểm nghiệm sau đó đem xác nhận sao y bản chính để làm hồ sơ công bố cho dòng sản phẩm The Beautiful Life sữa non và Enzym Milk Oganic. Việc này nhằm được phép lưu thông ra thị trường.

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-2:2010/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng bột 

Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý
đối với các sản phẩm sữa dạng bột, bao gồm sữa bột, cream bột, whey bột và sữa bột
gầy có bổ sung chất béo thực vật.

Quy chuẩn này không áp dụng đối với các sản phẩm sữa theo công thức dành
cho trẻ đến 36 tháng tuổi, sữa theo công thức với mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ
sơ sinh và thực phẩm chức năng.

Về các chỉ tiêu lý hóa của các sản phẩm sữa bột, Quy chuẩn trên quy định như sau: 

 
 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang