Công ty gia công có được in mã số mã vạch của bên đặt hàng?

author 16:54 21/09/2012

(VietQ.vn) - Trong trường hợp công ty đặt hàng có mã số mã vạch (MSMV) và yêu cầu in MSMV này trên sản phẩm mà công ty Việt Nam gia công, thì công ty Việt Nam phải làm thủ tục thông báo cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng việc sử dụng mã nước ngoài trên sản phẩm.

Ảnh minh họa

Hỏi: Công ty tại Mỹ có nhãn hiệu riêng là A, yêu cầu công ty tại Việt Nam sản xuất, đóng gói và vận chuyển hàng qua bên đó, nghĩa là sản phẩm hoàn thành dưới nhãn hiệu A, sản xuất và đóng gói tại Việt Nam. Vậy trên bao bì sản phẩm A đó có gán được MSMV của công ty Việt Nam này không? Hay là công ty A đó phải đăng ký MSMV tại Mỹ; và phía công ty Việt Nam có được in MSMV của công ty A trên bao bì không? Có phải gửi công văn thông báo cho Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng không?

Xin cảm ơn!

Nguyễn Mạnh Hùng (Công ty TNHH An Gia, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội)

Đáp: Công ty tại Việt Nam (gia công) sản xuất đóng gói và hoàn thành sản phẩm cho công ty A và hàng xuất trở lại cho bên công ty A:

Trong trường hợp nếu công ty A có MSMV và yêu cầu công ty Việt Nam in MSMV này trên sản phẩm mà công ty Việt Nam gia công thì công ty Việt Nam phải làm thủ tục thông báo cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng việc sử dụng mã nước ngoài trên sản phẩm;

Nếu công ty A chưa đăng ký MSMV thì nên hỏi thủ tục hải quan (xem có yêu cầu phải có mã vạch trên hàng xuất sang nước của công ty A không) và hỏi công ty A xem nước họ có yêu cầu có mã vạch không, mã vạch về họ tự in hay họ ủy quyền cho mình in.

Hỏi: Công ty tôi là công ty con của một doanh nghiệp nước ngoài, khi nhập sản phẩm từ nước ngoài về, đóng gói (lấy tên của công ty con) và phân phối tại thị trường Việt Nam, vậy mã vạch của những sản phẩm này có lấy trong quỹ số của công ty mẹ hay không? Hay phải đăng ký mã số mã vạch khác?

Bùi Ngọc Anh Thư ( 5/11, Trần Nhân Tông, TP. Quy Nhơn)

Đáp: Công ty con nhập sản phẩm từ nước ngoài về, đóng gói (lấy tên của công ty con) và phân phối tại thị trường Việt Nam thì công ty con nên đăng ký một mã doanh nghiệp riêng để cung cấp cho các nhãn hàng đó và các nhãn hàng khác tương tự sau này (nếu có).

Chuyên mục có sự phối hợp của GS1 Việt Nam - Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam. Số 8, Hoàng Quốc Việt - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

(Mọi thông tin về lĩnh vực Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng độc giả quan tâm, xin gửi câu hỏi về địa chỉ email: hoidap@vietq.vn)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang