Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol thực hiện dịch vụ ngoài cấp phép?

author 09:50 16/03/2023

(VietQ.vn) - Dù chỉ được cấp phép chứng nhận hệ thống ISO 9001 nhưng Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol vẫn quảng cáo và nhận thực hiện dịch vụ chứng nhận ISO 14001, ISO 45001.

Chứng nhận là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên các tổ chức, doanh nghiệp trước khi kinh doanh dịch vụ chứng nhận bắt buộc phải đăng ký hoạt động theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp.

Sau khi nộp và hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chứng nhận sẽ được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận. Kèm theo đó là danh mục sản phẩm hàng hoá đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận. Giấy chứng nhận do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp thể hiện rõ tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chứng nhận được phép chứng nhận những loại sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá nào.

Tại Việt Nam, đa phần doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chứng nhận đã đảm bảo thực hiện đầy đủ quy định tại Nghị định 107/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, thời gian qua, có hiện tượng một số tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận chưa tuân thủ quy định này. Cá biệt có trường hợp chưa đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo Nghị định 107 nhưng đã tiến hành chứng nhận hoặc không trung thực về năng lực chứng nhận. Điều này khiến khách hàng, người tiêu dùng và dư luận không khỏi bức xúc.

Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số nhà 40, Ngõ 282 đường Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Thông qua đường dây nóng, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh về trường hợp Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol quảng cáo dịch vụ sai sự thật, có dấu hiệu thực hiện dịch vụ chứng nhận ngoài phạm vi được cấp phép. 

Được biết, Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số nhà 40, Ngõ 282 đường Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Hiện công ty này có văn phòng tại Hà Nội (địa chỉ tại 25 Trương Định, Hai Bà Trưng); chi nhánh TP.HCM (đường 109, Phước Long B, TP.Thủ Đức); chi nhánh Đà Nẵng (số 3 Phạm Hùng, Hòa Châu, Hòa Vang); chi nhánh miền Tây Nam Bộ (309 ấp Tân Thuận, xã Bình Trực, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2014, người đại diện pháp luật là Nguyễn Thanh Tú.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận, Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol đã đăng ký hoạt động chứng nhận đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực chứng nhận hệ thống quản lý theo TCVN 9001/ISO 9001. Điều này có nghĩa là đối với hoạt động chứng nhận theo hệ thống quản lý, Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol chỉ được phép cấp chứng nhận ISO 9001.

Tuy nhiên, thời gian qua, trên các nền tảng mạng xã hội đặc biệt là website chính thức của Công ty lại quảng cáo sai sự thật về việc công ty này có khả năng chứng nhận nhiều loại ISO khác không có trong danh mục được cấp phép như ISO 14001, ISO 45001.

Website của Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol quảng cáo dịch vụ chứng nhận ISO 14001 và ISO 45001.

Với mong muốn có thêm thông tin khách quan, trong vai khách hàng, phóng viên Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) đã liên hệ tới số hotline của Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol. Ở đầu dây bên kia, một phụ nữ bắt máy và tự xưng là nhân viên trực đường dây nóng của công ty này.

Sau khi nghe phóng viên (trong vai khách hàng) trình bày nguyện vọng muốn làm chứng nhận ISO 9001 và ISO 45001, nhân viên trực tổng đài nói rằng, Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol làm được chứng nhận này. Đồng thời, người này nói sẽ có một nhân viên khác liên hệ trực tiếp để tư vấn kỹ hơn.

Liên hệ với nhân viên khác tên Nguyễn V., nhân viên này khẳng định, Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol làm được chứng nhận ISO 14001 và ISO 45001. Nhân viên này báo giá cho phóng viên nếu làm cả hai loại ISO thì chi phí sẽ là 40 triệu năm đầu tiên, những năm sau chi phí duy trì là 7 triệu/năm.

Phóng viên sau đó cũng liên hệ với Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol để thông tin về những nội dung nêu trên, tuy nhiên, đến nay phía công ty này vẫn chưa có phản hồi cụ thể. 

Nhân viên Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol báo giá chứng nhận ISO 14001 và ISO 45001 cho phóng viên (trong vai khách hàng).

Có thể thấy, dù chỉ được cấp phép thực hiện dịch vụ chứng nhận ISO 9001 nhưng không biết vì lý do gì mà Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol lại quảng cáo và nhận thực hiện cả dịch vụ chứng nhận ISO 14001 và ISO 45001? Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol có đang cố tình vi phạm pháp luật khi thực hiện dịch vụ ngoài phạm vi đã được cấp phép? Đây phải chăng là chiêu trò để Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol lừa dối khách hàng? Công ty TNHH Chứng nhận và Kiểm định Chất lượng Opacontrol đã cấp chứng nhận ISO 14001 và ISO 45001 cho những doanh nghiệp nào?

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot