Chuyên gia Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cảnh báo tiền ảo có thể về 0 cần cảnh giác khi đầu tư

author 11:11 20/02/2023

(VietQ.vn) - Theo khuyến cáo của chuyên gia Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tiền ảo có thể về 0 trái ngược với đà tăng giá bitcoin được nhà đầu tư kỳ vọng về tương lai.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Christopher Waller đã cảnh báo rằng giá tiền điện tử có thể giảm xuống 0 vào một thời điểm cụ thể nào đó trong tương lai.

Ông Waller nhấn mạnh: “Xin đừng ngạc nhiên và đừng mong đợi những người đóng thuế sẽ xã hội hóa các khoản lỗ khi điều đó xảy ra”.

Tại Hội nghị Trung tâm Phụ thuộc lẫn nhau Toàn cầu về “tiền điện tử tài chính phi tập trung và câu đố về tiền mã hoá” diễn ra vào cuối tuần trước, Thống đốc Fed J. Waller đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc đầu tư vào tiền mã hoá.

Cụ thể ông nói: “Đối với tôi, tài sản tiền mã hoá không gì khác hơn là tài sản đầu cơ, giống như thẻ bóng chày. Nếu mọi người tin rằng những người khác sẽ mua nó từ họ trong tương lai với mức giá dương, thì nó sẽ được giao dịch ở mức giá dương ngày hôm nay và ngược lại, giá của nó có thể sẽ bằng 0”.

Quan chức cấp cao của Fed cũng nói thêm rằng: “Nếu mọi người muốn nắm giữ một tài sản như vậy, thì hãy nắm lấy nó. Tôi sẽ không làm điều đó”.

 Tiền điện tử có thể về 0 đồng người đầu tư cần cảnh giác. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Nếu mua tài sản tiền mã hoá thì đừng ngạc nhiên khi giá giảm xuống 0 vào một thời điểm nào đó và đừng mong đợi những người nộp thuế sẽ bù đắp khoản lỗ này cho người đầu tư. Một số công ty nổi tiếng liên quan đến tiền điện tử đã nộp đơn xin phá sản, bao gồm nền tảng thanh toán, sàn giao dịch, người cho vay tiền điện tử và quỹ phòng hộ”.

Ông Waller cho biết cả nhà đầu tư bán lẻ và nhà đầu tư tổ chức đều phải chịu đựng mùa Đông tiền mã hoá kéo dài. Không chỉ vậy, trong tuyên bố của mình, Thống đốc Fed đã đồng thời bày tỏ lo ngại về việc các ngân hàng và tổ chức trung gian tài chính khác tham gia vào nhiều hoạt động tiền điện tử “có nguy cơ gian lận và lừa đảo cao, sự không chắc chắn về mặt pháp lý và sự phổ biến của các tiết lộ tài chính không chính xác, gây hiểu lầm”.

Ông nhấn mạnh việc các ngân hàng đang xem xét tham gia vào các hoạt động tiền mã hoá phải đáp ứng các yêu cầu “biết khách hàng của bạn” và “chống rửa tiền”.

Cuối cùng, Waller phần nào bày tỏ sự lạc quan khi khẳng định: “Cho đến nay, tác động lan tỏa đến các bộ phận khác của hệ thống tài chính từ sự căng thẳng trong ngành công nghiệp tiền mã hoá là rất nhỏ”.

Quan chức Fed trong quá khứ từng hoài nghi về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tháng 10 năm ngoái, ông nói rằng bản thân “không phải là một fan hâm mộ lớn” của việc Fed phát hành đồng USD kỹ thuật số nhưng sẵn sàng để ai đó thuyết phục mình rằng “đó là thứ thực sự có giá trị”.

Có thể thấy, trong nội bộ Fed vẫn chưa đạt được tiếng nói chung về việc đưa ra các chính sách quản lý với bitcoin, tiền điện tử cũng như thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm USD kỹ thuật số. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác đang triển khai nhanh kế hoạch phát triển CBDC, đi đầu là Trung Quốc với nhiều nỗ lực thử nghiệm, phổ biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo thống kê, ngay từ năm 2022 được cho là chu kỳ tồi tệ nhất của thị trường tiền điện tử từ trước tới nay, với giá trị nhiều đồng tiền điện tử giảm mạnh và nhiều tổ chức tiền điện tử gặp khó. Giá một Bitcoin từng đạt đỉnh cao nhất vào tháng 11/2021 là hơn 69.000 USD. Tuy nhiên, đồng tiền điện tử này hiện chỉ còn được giao dịch quanh mốc 16.828,34 USD vào ngày 26/12/2022 (mất khoảng 75% giá trị), và 60% tính từ đầu năm. Hơn 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử cũng đã bị thổi bay.

Tương tự, Ether (còn được gọi là Ethereum) cũng đã sụp đổ cùng với Bitcoin, và giảm hơn 70% so với mức giá cao nhất mọi thời đại của nó vào tháng 11 năm ngoái. Việc bán tháo đối với loại tiền điện tử phổ biến đã chứng kiến giá trị của nó giảm xuống. Hầu hết dòng tiền thực tế đổ vào tiền điện tử đã giảm vào năm 2022.

Ngoài ra, trong suốt năm 2022, khoảng 951 loại tiền điện tử đã bị tuyên bố là "đồng tiền chết" hoặc "đồng tiền thất bại". Dữ liệu từ Livecoins cũng cho biết, tính đến tháng 10/2022, ít nhất 12.000 loại tiền điện tử đã dừng hoạt động. Nghiên cứu chỉ ra: "Từ khi tiền điện tử tăng giá vao tháng 11/2020, đã có khoảng 8.000 loại tiền số được niêm yết trên các sàn vào năm 2021. Nhưng tính đến nay, gần 40% số này đã bị hủy kích hoạt hoặc hủy niêm yết".

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang