Cục Hải quan Bắc Ninh xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính

author 10:57 25/08/2022

(VietQ.vn) - Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 19/8/2022, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh đã xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính.

Trong đó có một số vụ vi phạm liên quan đến hoạt động tiêu huỷ, mua bán phế liệu, phế phẩm của doanh nghiệp như: Công ty B.N mua phế liệu của Công ty W.V.N; Công ty Việt Xuân Mới mua phế liệu của Công ty V.I.V.N; Công ty Sao Sáng Bắc Ninh mua phế liệu của Công ty S.D.I.V.N…

Cục Hải quan Bắc Ninh là đơn vị trực thuộc Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên.

Những năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào số thu ngân sách nhà nước của các địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và thu hút đầu tư vào địa bàn 3 tỉnh.

Cục Hải quan Bắc Ninh đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai chương trình, kế hoạch công tác năm 2022. Ảnh minh họa.  

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bắc Ninh đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai chương trình, kế hoạch công tác năm 2022. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; quyết liệt thực hiện các giải pháp thu ngân sách nhà nước… 8 tháng năm nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan tại các Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh khoảng 1.230 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên.

Loại hình xuất nhập khẩu chủ yếu trên địa bàn gồm: Không chịu thuế (hàng hoá xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp chế xuất); miễn thuế (nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để gia công, sản xuất xuất khẩu, xuất khẩu sản phẩm gia công, sản phẩm sản xuất xuất khẩu…) và một số loại hình có thuế như: Nhập khẩu máy móc thiết bị; nhập khẩu kinh doanh sản xuất; nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng…

Các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu chủ yếu: Mặt hàng nhập khẩu gồm linh kiện điện tử; nguyên liệu vật tư sản xuất pin năng lượng mặt trời; nguyên liệu, vật tư ngành may mặc…

Mặt hàng xuất khẩu: Các sản phẩm điện tử (điện thoại, đồng hồ thông minh và các phụ kiện…); pin năng lượng mặt trời; các sản phẩm may mặc…

Các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quy mô vốn lớn và hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp. Một số doanh nghiệp có quy mô rất lớn, thuộc hệ thống công ty/tập đoàn đa quốc gia như: SamSung; Foxconn; Luxshare; Canon…

Trường hợp doanh nghiệp chậm làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá phải khai báo hải quan dù có hợp đồng, hóa đơn và các chứng từ đầy đủ, cơ quan Hải quan Bắc Ninh sẽ hướng dẫn và xử lý theo quy định.

Đơn cử như trường hợp ngày 17/8/2022, qua công tác tuần tra hải quan thường kỳ, Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra 03 xe ô tô tải đang chở hàng hóa ra từ 01 doanh nghiệp chế xuất có vốn đầu tư nước ngoài. Qua làm việc ban đầu, xác định hàng hóa là bìa carton, pallet gỗ và dây giấy có nguồn gốc được thu hồi từ bao bì đóng gói của nguyên liệu nhập khẩu đầu vào để phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu của doanh nghiệp trên, tổng khối lượng khoảng 6 tấn, trị giá hơn 17 triệu đồng. Số hàng hóa trên có hợp đồng, hóa đơn và chứng từ đầy đủ, các hàng hóa này thuộc đối tượng phải khai báo hải quan. Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc các doanh nghiệp chưa kịp làm thủ tục hải quan nên cơ quan Hải quan đã tiến hành xử lý, giải quyết theo trình tự, thủ tục và thẩm quyền quy định.

Hoạt động của các doanh nghiệp này đóng góp không nhỏ đến công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 3 tỉnh; tạo số lượng việc làm lớn cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của các địa phương.

Những tháng cuối năm, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao, Cục Hải quan Bắc Ninh chủ động đánh giá, phân tích số thu ngân sách tại các Chi cục để có chỉ đạo điều hành.

Đồng thời, rà soát, phân tích số liệu doanh nghiệp trên 3 địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên có hoạt động nhập khẩu từ Trung Quốc qua 2 cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh) để nghiên cứu, xây dựng cơ chế phối hợp với các Cục Hải quan Lạng Sơn và Quảng Ninh để hỗ trợ tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn trong quá trình thực hiện thủ tục tại cửa khẩu hơn nữa.

Nghiên cứu xây dựng về quy chế phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên nhằm hỗ trợ, trao đổi cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý và phát huy vai trò của cơ quan hải quan trong hỗ trợ, tạo môi trường hoạt động quản lý thuận lợi cho doanh nghiệp.

Kim Anh
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang