Vi rút cúm gia cầm ăn phổi người rất nhanh: Cần biết điều này để bảo toàn tính mạng

Ngày 18/2/2017, WHO đã nhận được thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc về kết quả giải trình tự gen của vi rút được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm A(H7N9) tại Quảng Đông, đã phát hiện một số thay đổi của vi rút cúm A (H7N9). Đó là vi rút này ở gia cầm đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao.

Trước đó, ngày 17/2/2017, theo thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) về kết quả giải trình tự gen của vi rút được phân lập từ 01 bệnh nhân cúm A(H7N9) tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng phát hiện sự thay đổi của vi rút cúm A (H7N9) ở gia cầm tăng từ độc lực thấp sang độc lực cao.

Sự liên tục thay đổi như là một đặc điểm tự nhiên của vi rút cúm do quá trình tái tổ hợp, do đó phải tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của vi rút cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác. Hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của vi rút cúm A(H7N9) làm lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ với báo Trí thức trẻ, vi rút cúm A(H5N1) khi lây nhiễm trên các đàn gia cầm thường gây hiện tượng chết gia cầm hàng loạt nên dễ phát hiện các ổ dịch.

Tuy nhiên, theo kết quả giám sát gần đây, trên các đàn ngan, vịt có hiện tượng nhiễm vi rút cúm A(H5N1) nhưng không có biểu hiện bệnh. Bệnh do cúm A(H5N1) trên người thường có triệu chứng nặng, tỷ lệ tử vong có thể tới 50%.

Người bệnh nhiễm cúm A(H5N1) thường có những biểu hiện giống với cúm thông thường và kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn. Mùa đông thời tiết trở lạnh là dịp cao điểm dễ bùng phát thành dịch.

Các dấu hiệu sớm của bệnh cúm gia cầm A(H5N1) thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Với những triệu chứng điển hình như sốt cao liên tục trên 39 độ C, đau đầu, đau mỏi cơ, đặc biệt là đau tăng khi ho, ho, đau họng, đau nhức cơ bắp, viêm màng kết.

Một số bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tức ngực, tim đập nhanh, nhịp thở thanh, dần dần bệnh nhân bị suy hô hấp dẫn đến suy đa phủ tạng, dẫn đến tử vong.

Do diễn biến nhanh và tính chất nghiêm trọng của bệnh, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng và tử vong.

Trước vấn đề này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường vận động người dân hạn chế tiếp xúc gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khuyến cáo người dân đi/đến từ vùng dịch bệnh cúm gia cầm chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng, có thể dẫn đến tử vong.

vi rút cúm gia cầm đang ăn phổi người rất nhanh cần biết điều này để bảo toàn tính mạng

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường vận động người dân hạn chế tiếp xúc gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) mối nguy lớn nhất của dịch cúm gia cầm chính là tâm lý chủ quan của người dân.

Nhiều người có suy nghĩ chỉ người trực tiếp tiếp xúc, giết mổ gia cầm thường có nguy cơ nhiễm virus cao nhất.

Thực tế, virus cúm gia cầm có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hay qua dịch tiết từ gà mà người mua, người bán hay giết mổ không để ý.

"Mặt khác, virus cúm gia cầm cũng có thể xâm nhập qua đường miệng (ăn, uống). Người mổ gia cầm sau khi mổ không rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn mà dùng tay ăn, uống có thể đưa virus vào miệng", PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm virus gia cầm, chúng ta nên mua gà và chỉ mổ con gà khi đã được các cơ quan chứng năng kiểm dịch.

Với người mổ gia cầm tại nhà phải đảm bảo gà còn khỏe mạnh. Khi mổ gà phải chú ý đeo găng tay, khẩu trang. Sau khi mổ gà xong phải rửa sạch dao, thớt và chỗ làm gà, rửa tay sạch bằng xà phòng.

vi rút cúm gia cầm đang ăn phổi người rất nhanh cần biết điều này để bảo toàn tính mạng

Thịt gia cầm cần phải nấu chín trước khi ăn

Mặt khác, thịt gia cầm cần phải nấu chín trước khi ăn. Với trứng gà, trứng vịt không nên ăn sống hay ăn khi còn lòng đào. Tuyệt đối không làm thịt gà hay bán gà chết để phòng tránh nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Đặc biệt, không nên mua các loại gà không rõ nguồn gốc làm sẵn bày bán tràn lan vì đó những sản phẩm khó kiểm soát nguy cơ mắc bệnh từ các loại gà này rất lớn.

Lưu ý quan trọng nhất mà nhiều người không quan tâm đó là: Khi gia cầm chết, người dân cũng không nên tiếc mà thịt ăn.

Bởi những con gia cầm này là mầm bệnh, khi chúng ta ăn vào cơ thể sức đề kháng sẽ dẫn đến mắc bệnh cho con người.