Đại án ngân hàng Xây Dựng: Ai 'cơ cấu' ai ?

author 10:27 16/08/2016

Sau khi mua lại cổ phần Ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh đã tiếp quản và thực hiện Đề án tái cơ cấu ngân hàng (NH) này...

Tuy nhiên, trên thực tế, không những không cơ cấu lại NH, Phạm Công Danh còn dùng chính NH Đại Tín (tiền thân của NH TMCP Xây Dựng VN – VNCB) là công cụ để “cơ cấu” lại tài chính của mình, để bòn rút “tiền gửi”, như cách gọi của Thanh tra NH Nhà nước.

Ai cơ cấu ai?

Theo Kết luận điều tra, Phạm Công Danh đã có các hành vi: Lập Hợp đồng rút từ VNCB 63 tỉ đồng chi tiêu cá nhân, chăm sóc khách hàng; Lập Hợp đồng thuê mặt bằng rút từ VNCB 600 tỉ đồng để trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh, chăm sóc khách hàng; Rút từ VNCB 5.490 tỉ đồng không chứng từ, không có hồ sơ vay để chi tiêu và trả nợ; Rút từ VNCB 900 tỉ đồng đưới hình thức ủy thác cho quỹ Lộc Việt để chi cho các mục đích của Tập Đoàn Thiên Thanh; Rút từ VNCB 5.000 tỉ đồng thông qua hồ sơ vay không đủ điều kiện, nâng khống giá trị tài sản để trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh, chi tiêu cá nhân, chăm sóc khách hàng; Dùng tiền của VNCB gửi sang BIDV, TPbank, Sacombank, sau đó rút tiền bằng hợp đồng vay 6.600 tỉ đồng để trả nợ, tăng vốn điều lệ VNCB.

Tổng số tiền Phạm Công Danh rút ra là 18,6 ngàn tỉ đồng, trong đó thiệt hại là 15,2 ngàn tỉ đồng. Hầu hết số tiền này được Phạm Công Danh sử dụng trả nợ cho chính mình và chi tiêu cá nhân không xác định được địa chỉ cụ thể. Như vậy, thực tế là VNCB đã “cơ cấu” Phạm Công Danh, chứ không phải Phạm Công Danh cơ cấu VNCB.

Xử lý “vai” nào của Phạm Công Danh ?

Phạm Công Danh là Chủ tịch VNCB, với chức năng, thẩm quyền của mình, Danh đã vi phạm quy định trong hoạt động cho vay, cố ý làm trái khi ký hợp đồng ... gây thiệt hại cho VNCB.

Với tư cách cá nhân, với tư cách chủ của Tập Đoàn Thiên Thanh, Phạm Công Danh dùng các thủ đoạn gian dối để rút tiền của NH chi tiêu cá nhân, không hoàn trả. Phạm Công Danh có dấu hiệu lừa đảo tài sản chiếm đoạt tiền của NH.

Trong rất nhiều các vụ án trong ngành NH gần đây, thường có hai nhóm hành vi, khách hàng gian dối để vay vốn, chiếm đoạt tiền vay thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cán bộ NH có sai phạm thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái gây thiệt hại cho NH.

Phạm Công Danh đóng 2 vai, vừa là “khách hàng” rút tiền, chiếm đoạt, vừa là người chỉ đạo, quyết định ở NH. Vai trò Chủ tịch HĐQT VNCB, hành vi cố ý làm trái, vi phạm quy định cho vay của Phạm Công Danh chỉ là những thứ phục vụ cho mục tiêu rút tiền NH. Nhưng Phạm Công Danh không bị xử lý về hành chiếm đoạt tài sản, chỉ bị xử về hành vi cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay gây thiệt hại cho NH.

Hàng chục ngàn tỉ đồng đã sử dụng cho các mục đích cá nhân, theo cáo trạng thì Danh khai không biết chi vào đâu, nhưng tại sao không có hành vi chiếm đoạt ?

Theo Lao động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang