Đại án Oceanbank: Vợ cựu TGĐ giải trình tài sản, xin giữ lại biệt thự Ciputra

author 09:08 01/09/2017

(VietQ.vn) - Vợ cựu Tổng Giám đốc Ocean Bank Nguyễn Xuân Sơn giải trình về các loại tài sản và xin giữ lại biệt thự ở Ciputra.

Báo Infonet thông tin, chiều 31/08 và ngày 01/09, HĐXX đại án OceanBank tập trung đặt các câu hỏi đối với các tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cuối giờ chiều ngày 31/08, HĐXX đã nghe bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn; và người đại diện cho bà Hồ Thị Quỳnh Nga, vợ của bị cáo Hà Văn Thắm trình bày quan điểm về khối tài sản bị thu giữ.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra đã tiến hành phong tỏa, kê biên một số tài sản của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank, trong đó có  một số cổ phần, cổ phiếu, 1 căn nhà tại khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), Hà Nội và nhà đất tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

dai-an-oceanbank-vo-cuu-tgd-giai-trinh-tai-san-xin-giu-lai-biet-thu-sang-o-ciputra

 Vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Infonet

Bà Võ Thị Thanh Xuân cho biết, hai vợ chồng bà có tài sản nhà ở mua năm 1999 tại quận Long Biên, là tài sản chung của hai vợ chồng. Đối với tài sản là biệt thự tại KĐT Ciputra, bà Xuân nói bà và chồng mua năm 2004, đến năm 2006 trả góp hết bằng nguồn tiền của mẹ bà Xuân. Hiện mẹ và anh trai bà Xuân đang sinh sống tại ngôi nhà này. Do đó, bà Xuân kiến nghị HĐXX không tiến hành kê biên đối với căn biệt thự này.

Đối với cổ phiếu và căn hộ của Nguyễn Xuân Sơn do em họ của Sơn là Nguyễn Xuân Thắng đứng tên, bà Xuân kiến nghị HĐXX cứ xử lý theo quy định của pháp luật để khắc phục những hậu quả do chồng bà gây ra.

“Ngôi nhà tại phường Quảng An, quận Tây Hồ và căn hộ do Thắng đứng tên, nếu bị cáo Sơn phải thi hành trách nhiệm tài sản, HĐXX cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng tôi đề nghị HĐXX không kê biên nhà đất tại KĐT Ciputra”.

“Ngày xưa tôi nhớ có lần anh ấy mua cổ phiếu OceanBank khoảng 10 tỷ đồng, nhưng bây giờ đã là 0 đồng rồi, ngoài ra còn tài sản ở đâu thì tôi không biết”, vợ của bị cáo Sơn nói.

Trước đó, về khối tài sản khổng lồ của bản thân, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai, bị cáo có rất nhiều khoản tiền vì là một trong những người đầu tư tài chính. Thậm chí, có thời kỳ bị cáo còn nổi tiếng trên thị trường chứng khoán khi đưa ra nhận định cơ hội đầu tư vào chứng khoản “nghìn năm có một” vào dịp Tết năm 2000. 

Báo Công Lý dẫn lời Sơn khai: “Khi sang Ban trù bị thành lập NH Hồng Việt (năm 2006), bị cáo góp vốn khoảng gần 100 tỷ đồng do chị Phương quản lý (Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank), sau khi ngân hàng Hồng Việt không được phép thành lập, bị cáo rút vốn để đầu tư vào một số dự án, như dự án số 1 Láng Hạ bị cáo đầu tư 20 triệu USD, nhiều dự án khác của PVFC cũng được bị cáo ủy thác đầu tư”.

Ngoài ra, Sơn cho rằng bản thân không trực tiếp đứng tên các khoản đầu tư mà đều ủy thác cho Nguyễn Xuân Thắng (bị cáo trong vụ án và là em họ Sơn) quản lý tiền, tài sản hộ từ năm 2005 trở đi. Trước tòa, Sơn nói: “Thậm chí, bị cáo còn đầu tư cả vào sàn vàng năm 2007”.

Nghỉ lễ 2/9: Ăn chơi ngay tại Hà Nội với các địa điểm cực ‘chất’(VietQ.vn) - Nghỉ lễ 2/9 năm nay, du khách có thể tận hưởng sự thoải mái với những địa điểm vui chơi, ăn uống ngay tại Hà Nội mà không cần phải di chuyển quá xa.

HĐXX truy hỏi: “Bị cáo đầu tư lên đến hàng trăm tỉ đồng, vậy số tiền đó đi đâu rồi”? - Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết, tiền "chạy lung tung các nơi". Tuy nhiên, trước lúc làm Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, bị cáo đã “thanh lý hết” số tài sản đầu tư ở thị trường chứng khoán.

Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục cho rằng, trong tổng số tiền khoảng 200 tỷ đồng nhận từ Hà Văn Thắm, bị cáo đã dành ra một phần rất lớn để đi biếu xén, quà cáp khắp nơi nhằm củng cố và mở rộng quan hệ cho PVN cũng như bản thân.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang