Đài Loan (Trung Quốc) sửa đổi tiêu chuẩn cho phép đối với dư lượng thuốc trừ sâu

author 19:41 10/03/2023

(VietQ.vn) - Mới đây, Cơ quan quản lý Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) công bố văn bản số 1111304043 ngày 17/02/2023 về việc sửa đổi Bảng Phụ lục 1 Điều 3 Tiêu chuẩn cho phép đối với dư lượng thuốc trừ sâu.

Cổng thông tin điện tử Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan (TFDA) ngày 17/2/2023 đăng tải thông báo số 1111304043 của cơ quan quản lý Y tế và Phúc lợi Đài Loan (MOWH) công bố sửa đổi Bảng phụ lục 1 Điều 3 Tiêu chuẩn cho phép đối với dư lượng thuốc trừ sâu.

Theo thuyết minh sửa đổi dự thảo MOWH cho biết, để tăng cường công tác quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây ăn quả và theo quy định tại Điểm 5, Khoản 1, Điều 15 của Luật Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, những sản phẩm có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư vượt ngưỡng an toàn cho phép sẽ không được sản xuất, chế biến, phối trộn, đóng gói, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, biếu tặng, trưng bày công khai.

 Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sửa đổi Tiêu chuẩn cho phép đối với dư lượng thuốc trừ sâu. Ảnh minh họa 

Theo đó lần này MOWH đã bổ sung sửa đổi 107 mức cho phép về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của 19 loại thuốc bảo vệ thực vật như Afidopyropen... của Bảng phụ lục 1 Điều 3 Tiêu chuẩn cho phép đối với dư lượng thuốc trừ sâu.

Liên quan tới thuốc trừ sâu trong thực phẩm, Thông tư 50/2016/TT-BYT quy định danh mục thuốc bảo vệ thực vật và mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, gồm dư lượng tối đa các thuốc BVTV như: 2,4-D, 2-Phenylphenol, Abamectin, Acephate, Acetamiprid,...

Thông tư 50 của Bộ Y tế quy định dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm tại Phụ lục kèm theo, theo đó: Giới hạn tồn dư 2,4-D trong trứng là 0,01 mg/kg, dư lượng đối đa 2,4-D trong thịt gia cầm là 0,05 mg/kg, trong thịt động vật có vú là 0,2 mg/kg.

Dư lượng tối đa 2-Phenylphenol trong trái lê là 20 mg/kg, trong quả có múi thuộc họ cam quýt là 10 mg/kg. Dư lượng tối đa Abamectin trong thịt gia súc, dưa chuột, thịt dê là 0,01 mg/kg, trong sữa gia súc là 0,005 mg/kg, dư lượng tối đa Abamectin trong cà chua, dâu tây, lê là 0,02 mg/kg.

Tồn dư tối đa Acephate trong trứng, thịt gia cầm là 0,01 mg/kg, trong thịt động vật có vú là 0,05 mg/kg, tồn dư tối đa Acephate trong gạo và cà chua là 1 mg/kg.

Cũng theo Thông tư 50/2016/BYT, giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV là hàm lượng tối đa tồn dư thuốc BVTV trong thực phẩm. Tồn dư thuốc BVTV là các chất tồn dư trong thực phẩm do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Việc tồn dư hóa chất này có thể vì các nguồn chưa biết, từ tự nhiên hay do việc dùng hóa chất của con người. Tồn dư thuốc BVTV còn bao gồm các dẫn xuất của thuốc BVTV.

Thông tư số 50/BYT cũng giải thích lượng ăn vào hằng ngày chấp nhận được là lượng ăn vào hằng ngày của một hóa chất trong suốt cuộc đời mà không gây hại tới sức khoẻ con người.

Thông tư số 50/2016/TT-BYT có hiệu lực ngày 01/07/2017 thay thế Phần 8 về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm tại Quyết định 46/2007 của Bộ Y tế.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang