Đảm bảo truy xuất nguồn gốc của gỗ với tiêu chuẩn ISO 38200

author 06:48 21/03/2021

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn mang lại cho khách hàng của các nhà cung cấp gỗ sự đảm bảo rằng các nguyên liệu này có được từ việc khai thác gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng, và do đó khuyến khích việc sử dụng các nguyên liệu bền vững đồng thời ngăn chặn việc khai thác trái phép rừng.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), chịu trách nhiệm thúc đẩy Ngày Quốc tế về Rừng, thế giới mất 10 triệu ha rừng mỗi năm.

Phá rừng và khai thác gỗ trái phép góp phần làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và sự di dời của các cộng đồng. Chúng cũng lấy đi của chúng ta một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng. Tuy nhiên, phục hồi rừng có thể giúp đảo ngược những tác động, đồng thời tạo ra việc làm và các nguồn tài nguyên quý giá.

Chủ đề của Ngày Quốc tế về Rừng năm nay được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 là: “Con đường để phục hồi và hạnh phúc” và ISO đưa ra nhiều tiêu chuẩn có thể giúp ích.

ISO 38200, Chuỗi hành trình sản phẩm đối với gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ, góp phần vào lâm nghiệp bền vững bằng cách đảm bảo truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu. Tiêu chuẩn mang lại cho khách hàng của các nhà cung cấp gỗ sự đảm bảo rằng các nguyên liệu này có được từ việc khai thác gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng, và do đó khuyến khích việc sử dụng các nguyên liệu bền vững đồng thời ngăn chặn việc khai thác trái phép rừng.

Một tiêu chuẩn khác cũng góp phần phục hồi rừng: ISO 14055-1, Quản lý môi trường - Hướng dẫn thiết lập các thực hành tốt để chống suy thoái đất và sa mạc hóa - Phần 1: Khung thực hành tốt. Tiêu chuẩn này cung cấp các hướng dẫn thực hành tốt để chống thoái hóa đất và sa mạc hóa ở các khu vực khô cằn và không khô hạn.

Tiêu chuẩn này đề cập đến các biện pháp can thiệp nhằm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu suy thoái đất hoặc ở những nơi đất đã bị thoái hóa, góp phần phục hồi để tăng năng suất và cải thiện sức khỏe của các hệ sinh thái. Tiêu chuẩn cũng bao gồm việc tôn trọng nhân quyền, quản lý rừng và thực hành nông nghiệp, điều kiện khí hậu và các hoạt động công nghiệp.

Việc sử dụng các tiêu chuẩn này và nhiều tiêu chuẩn khác, góp phần trực tiếp vào Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc 15 (SDG 15), nhằm bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái trên cạn, đảm bảo sử dụng chúng một cách bền vững, để quản lý rừng phát triển bền vững, chống sa mạc hóa, ngăn chặn và đẩy lùi quá trình suy thoái đất, chấm dứt tình trạng mất đa dạng sinh học. 

 Hà My

TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19(VietQ.vn) - Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng đợt 1 tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ ngày 22/3 và hoàn thành trước ngày 19/4,.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang