Đánh giá tổ chức, doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021

author 06:48 29/08/2021

(VietQ.vn) - Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 tỉnh Thái Nguyên (gọi tắt là Hội đồng sơ tuyển) vừa tiến hành đánh giá và đề xuất tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh đủ điều kiện xét tặng Giải thưởng năm 2021.

Theo thông tin từ Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) ra đời năm 1996 và được quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. GTCLQG do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế.

GTCLQG năm 2021 đã được gần 30 doanh nghiệp, tổ chức của tỉnh Thái Nguyên quan tâm. Sau khi đánh giá hồ sơ và đánh giá tại tổ chức, doanh nghiệp, Hội đồng sơ tuyển đã lựa chọn được Hợp tác xã chè Hảo Đạt đáp ứng được các tiêu chí GTCLQG.

Hội đồng sơ tuyển đề nghị Sở KH&CN (Cơ quan thường trực GTCLQG tại địa phương) đề xuất với Bộ KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Cơ quan thường trực GTCLQG), Hội đồng quốc gia GTCLQG năm 2021 xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ trao tặng GTCLQG cho Hợp tác xã chè Hảo Đạt.

Trước đó, Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên cũng đã có thông báo tới tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc đăng ký tham gia GTCLQG năm 2021 một số nội dung chính xoay quanh việc tham dự giải.

Theo Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên, GTCLQG là giải thưởng dành cho các tổ chức, doanh nghiệp không phân biệt thành phần kinh tế, loại hình, quy mô; không hạn chế số lượng tham dự. Các tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, đã hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng, tính đến thời điểm đăng ký tham dự. Tổ chức, doanh nghiệp đã đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia thì sau 3 năm kể từ ngày nhận giải mới được tiếp tục tham dự lại GTCLQG.

Hội đồng sơ tuyển đánh giá tại Hợp tác xã chè Hảo Đạt. Ảnh: Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên 

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia gồm: Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và GTCLQG. Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp GTCLQG, giấy chứng nhận của Bộ KH&CN. Bộ KH&CN xem xét, lựa chọn tối đa 20 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia xuất sắc nhất để đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc nâng cao năng suât, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Về quyền lợi, các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của GTCLQG trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế. Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được ưu tiên vay vốn từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, của tỉnh và các quỹ khác theo quy định của pháp luật; ưu tiên tham gia các chương trình, dự án cấp quốc gia về phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng.

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khen thưởng theo quy định từ nguồn quỹ khen thưởng hằng năm. Các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham dự GTCLQG được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Sở KH&CN hướng dẫn: Xây dựng báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp và báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của GTCLQG.

GTCLQG là hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng văn hoá, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang