Đặt điện thoại thông minh cạnh đầu giường ngủ sẽ có tác động tiêu cực đến giấc ngủ

author 06:04 12/06/2023

(VietQ.vn) - Theo khuyến cáo của chuyên gia Mỹ, có nhiều lý do khiến người tiêu dùng phải cân nhắc khi đặt điện thoại thông minh cạnh đầu giường ngủ.

Sự tiện lợi từ thói quen để điện thoại ngay đầu giường ngủ là khó phủ nhận. Nó giúp chúng ta thuận tiện hơn khi sạc điện thoại vào cuối ngày, cũng như cập nhật và xử lý những công việc của ngày mới nhanh hơn sau khi thức dậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, thói quen này hoàn toàn không được khuyến khích.

Trên chuyên trang Health, Giáo sư Mark Gurarie, đang giảng dạy tại Trường Khoa học Y tế và Sức khỏe của Đại học George Washington (Mỹ), cho biết có nhiều lý do khiến người tiêu dùng phải cân nhắc khi đặt điện thoại thông minh cạnh đầu giường ngủ.

Cụ thể, để điện thoại trên đầu giường có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta. Ánh sáng màn hình của điện thoại có thể là lý do khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Không nên để điện thoại thông minh cạnh đầu giường ngủ. Ảnh minh họa

"Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại di động có thể gây ức chế quá trình sản xuất melatonin, loại hormone khiến chúng ta buồn ngủ. Thông thường, nồng độ melatonin sẽ tăng trước khi đi ngủ nhưng ánh sáng xanh sẽ ngăn chặn quá trình này. Hệ quả là sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn vì cơ thể không còn buồn ngủ như bình thường", Giáo sư Gurarie nói rõ.

Một đánh giá công bố vào năm 2018 cũng chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại trong vòng 1-2 giờ trước khi đi ngủ sẽ tác động tiêu cực đến quá trình đi ngủ tự nhiên của cơ thể, đặc biệt là với trẻ em.

Ngoài ra, chuyên gia Gurarie cũng nói thêm, nguy cơ cháy hoặc bỏng vì sạc điện thoại qua đêm ngay cạnh đầu giường cũng là một lý do khác nên cân nhắc.

Ông Gurarie cho biết ,mặc dù rất hiếm gặp, tuy nhiên vẫn có nguy cơ pin điện thoại phát nổ khi đang sạc. Và hậu quả sẽ rất đáng kể nếu vụ nổ xảy ra ngay cạnh đầu của chúng ta.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, các thiết bị điện tử nói chung đều có hại cho cơ thể và tăng khả năng phát triển ung thư nếu như sử dụng một thời gian quá dài và chúng còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Vào tháng 7, năm 2014, một cô gái trẻ ở bang Texas, Mỹ đã bàng hoàng tỉnh dậy khi thấy chiếc gối của mình bốc khói khét lẹt. Nguyên nhân là do chiếc Galaxy S4 của cô đặt dưới gối sau một đêm đã trở nên quá nóng và tự bốc cháy.

Ngoài ra, John Bucher, tác giả nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ còn cho rằng nếu để điện thoại dưới gối gần chỗ trẻ em ngủ sẽ để cho RFR thâm nhập vào các mô của trẻ, gây gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng lâu dài lên não bộ đang phát triển của trẻ.

Giáo sư Wiseman - Đại học Hertfordshire (Mỹ) cũng khuyến cáo rằng nên để điện thoại xa nơi ngủ và không nên sử dụng chúng trong 2 giờ trước khi ngủ. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang