Đầu tư chứng khoán còn hơn 15.000 tỷ dư địa cho vay

author 06:34 18/11/2017

(VietQ.vn) - Sáng 17/11 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra số liệu tính toán về dư địa để các ngân hàng thương mại cho vay đầu tư chứng khoán còn rất lớn.

Theo đó, tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Lê Minh Hưng cho biết, đối với lĩnh vực chứng khoán, tỷ trọng dư nợ của các tổ chức tín dụng hiện nay ở mức thấp và giảm mạnh so với 2016. Bên cạnh đó, tỷ trọng cho vay giảm tới 40% so với cuối 2016, hiện khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đồng thời, theo quy định hiện hành, các ngân hàng phải có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% mới được cho vay đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, về giới hạn, ngân hàng chỉ được cho vay đầu tư chứng khoán tối đa 5% vốn điều lệ.

Đầu tư chứng khoán còn hơn 15.000 tỷ dư địa cho vay

Đầu tư chứng khoán còn hơn 15.000 tỷ dư địa cho vay. Ảnh minh họa. 

Chính vì vậy, với giới hạn trên, tính theo quy mô tổng vốn điều lệ 505.258 tỷ đồng của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam đến 31/8/2017, mức cho vay tối đa đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán có thể lên tới hơn 25.000 tỷ đồng. Theo đó, nghĩa là vẫn còn hơn 15.000 tỷ đồng và có thể tăng thêm.

Mặt khác, quy mô dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán thấp, đặc biệt cũng như giảm mạnh so với năm 2016 như trên được đặt trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra sôi động và tăng trưởng khá mạnh từ đầu năm đến nay.

Hơn nữa, quy mô giao dịch trên các sàn liên tục ghi nhận những phiên nguồn tiền đổ vào mạnh và trong đó có sự tham gia mạnh mẽ của khối nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, cũng từ thông tin tại buổi chất vấn sáng qua, tín dụng cho vay bất động sản hiện ở mức trên 400.000 tỷ đồng (chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế).

Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, tốc độ tăng tín dụng thấp hơn so với năm ngoái và các loại tín dụng toàn hệ thống.

Theo đó, cũng như với cho vay đầu tư chứng khoán, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã nâng các điều kiện thời gian qua để kiểm soát, hạn chế rủi ro.

Không những thế, với cho vay đầu tư bất động sản, hệ số rủi ro đã tăng lên, cùng với lộ trình thực hiện hạ giới hạn tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Lan Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang