Dễ nhiễm độc với đồ ăn bẩn ‘nhuộm màu’ giá siêu rẻ

author 17:05 29/06/2016

(VietQ.vn) - Những món ăn khoái khẩu “nhuốm” phẩm màu sặc sỡ giá chỉ từ 500 đồng tới 2.000 đồng đang là mối nguy hại cho sức khỏe của học sinh tại các trường học.

Những món ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh được bán nhiều tại các cổng trường học

Cứ khoảng 15h hoặc giờ tan học, tại các quán bán đồ ăn vặt sát vách trường cũng như các hàng bán rong lại tập trung rất đông học sinh đủ mọi lứa tuổi từ tiểu học tới trung học. Những món ăn được chế biến sẵn đóng hộp như ô mai, thịt bò nướng tẩm ướp gia vị, bim bim, trà sữa, cá chiên, hồ lô, kẹo dẻo, kem màu…đều là món ăn khoái khẩu của nhiều học sinh.

Tại quán vỉa hè sát một trường tiểu học ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), vừa dứt tiếng trống, từng tốp học sinh ùa ra chen nhau mua đồ ăn vặt. Nhiều học sinh nam tay cầm cốc trà sữa màu sắc sặc sỡ vừa chia nhau miếng chả vị thịt bò “nhuộm” màu lòe loẹt.

Bà chủ quán này cho biết, hầu hết đồ ăn bán cho học sinh giá chỉ từ 500 đồng tới 10.000 đồng. Những miếng chả vị thịt bò mềm, dai giá chỉ 500 đồng/ một miếng, cá viên chiên giá 500 đồng/một con, một xâu hồ lô giá 2.000 đồng… Thực chất khi kiểm tra loại đồ ăn này đều làm bằng bột được chiên dầu, nhuộm phẩm màu sặc sỡ, gia vị nồng nặc, khét lẹt. Toàn bộ đồ ăn được chủ quán đựng trong hộp nhựa không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

“Những món ăn vặt như miếng vi thịt bò, sâu hồ lô…giá rẻ được tẩm màu và thêm hàn the cho dai. Học sinh rất thích ăn, nhiều cháu còn bắt mẹ mua cho bằng được mới chịu”, bà chủ quán này nói.

Nhiều chủ quán khác khi được hỏi về tên các loại đồ ăn đựng trong hộp đều né tránh trả lời không biết tên là gì song vẫn nhập về bán cho học sinh ăn hàng ngày bất chấp gây hại cho sức khỏe của các em.

Chị Khuê, phụ huynh học sinh tiểu học bức xúc nói về đồ ăn “bẩn” vỉa hè. Theo chị Khuê, chủ quán chỉ có thể lừa được học sinh vì các em còn bé chưa ý thức được sự độc hại của những sản phẩm này.

“Thấy con nằng nặc đòi mua miếng vị thịt bò màu sặc sỡ giá 500 đồng, tôi mua ăn thử nhưng không thể nào nuốt nổi vì mùi vị nồng nặc hàn the, vừa cay xè, mặn chát lưỡi đến phát khiếp”, chị Khuê bức xúc.

 Nhuộm màu bắt mắt, các chuyên gia lo ngại sự mất an toàn từ những phẩm màu được nhuộm vào thực phẩm

Một chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm nhìn nhận, bất cứ sản phẩm thực phẩm bán ở các quán vỉa hè hay những hàng bán rong quanh cổng trường đều không có lợi cho sức khỏe, tuyệt đối không nên sử dụng. Hiện nay, cơ quan quản lý chưa kiểm soát chặt chẽ nên thực phẩm đường phố đang bị thả nổi và là mảnh đất màu mỡ tiêu thụ khá lớn hàng hóa không đạt chất lượng, nhất là chứa các chất độc hại từ hương liệu và phẩm màu Trung Quốc.

Để bảo sức khỏe cho các em học sinh, cách tốt nhất là các bậc phụ huynh phải tăng cường giáo dục, hình thành thói quen ăn uống tại nhà, nói không với thức ăn đường phố…

Tôm khô nhuộm phẩm màu: Coi chừng độc!(VietQ.vn) - Tôm khô bóc nõn là mặt hàng được tiêu thụ mạnh dịp tết. Tuy nhiên, để dễ bán nhiều loại tôm khô được nhuộm màu cho đẹp mã.

Nhật Minh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang