Ô tô gần cạn kiệt xăng giữa đường nhiều rủi ro tiềm ẩn, tài xế phải làm sao?

author 06:28 20/06/2019

(VietQ.vn) - Tình huống xe ô tô gần cạn kiệt xăng khi đang lưu thông giữa đường không phải là hiếm. Vậy khi gặp trường hợp này tài xế phải xử lý thế nào?

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Hiện tại xăng được coi như là nhiên liệu chính yếu của mỗi chiếc xe ô tô. Việc luôn duy trì nguồn nhiên liệu đầy đủ trong bình xăng giúp tài xế có được hiệu suất cao trong quá trình sử dụng chiếc xe của mình.

Tuy nhiên rất nhiều người lại có thói quen hoặc hay quên và thường để xe mình hoạt động trong tình trạng xăng gần như cạn kiệt, dù là người mới hay thậm chí là đối với những tài xế lâu năm cũng để xuất hiện tình trạng này. Và nếu việc này tái diễn một cách thường xuyên nhiều lần thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới động cơ của xe. 

Ô tô gần hết xăng giữa đường nếu không biết cách xử lý có thể gặp rủi ro lớn

Ngoài ra việc để xe không đủ xăng khiến cho hệ thống dẫn bị không khí xâm nhập vào dẩn đến tình trạng xuất hiện hiện tượng xăng không thể cung cấp tới động cơ của xe đầy đủ nhất để rồi gây nên những hư hại không đáng có khi đó bạn buộc phải mang xe đi sửa chữa. Đồng thời, việc sử dụng xăng tồn cũng không phải một giải pháp tốt với động cơ xe. Khi lượng nhiên liệu còn ít, chắc chắn rằng dưới đáy bình xăng cũng sẽ có một lượng cặn nhất định, và lượng cặn này nếu cùng với xăng chảy vào động cơ sẽ gây hại rất lớn cho động cơ xe của bạn, giảm mạnh hiệu suất nổi và phá hỏng dần dần các chi tiết trong xe. Thậm chí, nếu đang đi giữa đường mà nhiên liệu ô tô gần cạn kiệt nhưng không có chỗ đổ xăng thì tài xế gặp rắc rối lớn.

Thực tế, hết xăng giữa đường là cơn ác mộng với mọi tài xế. Theo ý kiến của các chuyên gia ô tô tới từ AAA và Học viện công nghệ Universal (UTI) của Australia, khi gặp phải trường hợp này, thay vì cầu nguyện hay tỏ ra hoảng sợ, chúng ta nên lau mồ hôi trên trán, để máu lưu thông trở lại vào các ngón tay đang trắng bệch vì lo lắng và đưa ra những quyết định đúng đắn dưới đây:

Nếu có điện thoại thông minh hãy cố xác định cây xăng gần nhất

Quan trọng nhất xác định đâu là cây xăng gần nhất bằng cách sử dụng hệ thống định vị của xe hoặc điện thoại thông minh và kéo xe qua đó để được xử lý.

Di chuyển ở tốc độ ổn định

Ô tô tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả nhất khi chạy ở tốc độ 56-72 km/h. Vì vậy, khi phát hiện xăng sắp cạn, đừng cố gắng phóng như bay đến trạm xăng mà nên đi chậm, duy trì tốc độ ổn định.

Phớt lờ dấu hiệu cảnh báo từ dây curoa ô tô tài xế sẽ 'ôm hận'(VietQ.vn) - Một khi dây curoa cam có dấu hiệu hư hỏng nếu chủ xe không phát hiện sớm sẽ gây ra nhiều rủi ro cho động cơ cũng như an toàn khi vận hành.

Tắt các thiết bị không cần thiết

Tắt điều hòa không khí là một cách tiết kiệm nhiên liệu quý giá và nên được thực hiện ngay lập tức. Bởi bật điều hòa trong xe sẽ làm gia tăng sức căng của thiết bị phát điện, từ đó làm tăng nhu cầu sử dụng động cơ khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhanh hơn. Tương tự như vậy với đài radio trên xe và sạc điện thoại cùng các thiết bị không cần thiết khác, bạn tắt chúng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Đóng cửa sổ

Đóng cửa sổ sẽ làm giảm sức cản của gió đối với xe, qua đó, giảm độ tiêu hao nhiên liệu của phương tiện.

Lái xe xuống dốc

Nếu ứng dụng điều hướng cho thấy có 2 trạm xăng gần đó với một ở bên kia sườn dốc và một ở dưới chân dốc, đừng suy nghĩ mà hãy lái ngay xe xuống dốc, nhưng tuyệt đối không về số 0.

Các ô tô hiện nay đều được tích hợp chức năng tự động tắt kim phun nhiên liệu khi xe lao dốc mặc dù quán tính xe vẫn giúp phương tiện chuyển động. Khi về số 0, ô tô sẽ cần nhiên liệu để giữ cho động cơ hoạt động. Đây là những cách đối phó tốt nhất khi rơi vào cảnh hết hoặc gần hết xăng giữa đường. Nhưng để tránh rơi vào các tình huống này, hãy tập quen với việc không để lượng xăng xuống quá 3/4 bình xăng ở thành phố và 1/2 nếu ở khu vực nông thôn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang