video hot

Đề xuất Chính phủ đổi giờ làm việc trên cả nước

09:58 01/11/2017

Vietq.vn - Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, hiện giờ làm việc trên cả nước phổ biến là từ 7h30 đến 17h, thời gian nghỉ trưa từ 1,5 đến 2 tiếng. Qua tính toán các khung giờ và điều kiện Việt Nam, ông Cảnh đề xuất Chính phủ cho nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của việc thay đổi khung giờ làm việc đối với khối hành chính, dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị. Riêng khối sản xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị.

Đại biểu này đề nghị, giờ làm việc nên bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 17h, thời gian nghỉ trưa kéo dài một giờ; riêng khối sản xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị.

Phân tích về lý do đưa ra đề xuất trên, ông Cảnh cho rằng, nếu giờ làm việc bắt đầu vào 8h30, sẽ tránh ùn tắc giao thông và không phải bố trí làm việc lệch giờ. Mọi người trong gia đình có thời gian để đi học, đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí, hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng tăng lên.

Đại biểu Cảnh cũng khẳng định, việc lùi giờ làm việc buổi sáng tới 8h30 cũng giúp gia đình có thêm thời gian lo cho con cái ăn uống đầy đủ, có thời gian quan tâm tới tình hình học tập của con ở trường.

"Nếu giờ làm bắt đầu lúc 8h30 thì không cần phải bố trí làm việc lệch giờ để giải quyết vấn đề giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian để đi học, đi làm mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí", ông Cảnh chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh. Ảnh: Tiền phong

Ngoài ra, hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể, khi so sánh quãng thời gian xe buýt có thể phục vụ cho người dân từ 6h đến 8h30 với khoảng thời gian từ 6h đến 7h hoặc 7h30 như hiện tại.

Một hiệu quả nữa được ông Cảnh chỉ ra là làm việc bắt đầu từ 8h30, người lao động có thời gian giải quyết công việc cá nhân, giao lưu xã hội vì vậy thời gian làm việc ở cơ quan được nghiêm túc hơn. Ngoài ra, năng lượng chiếu sáng cũng được tiết kiệm khi làm việc muộn hơn thay vì bắt đầu từ 7-7h30 sáng.

Lợi ích tiếp theo, đại biểu Cảnh cho rằng nằm ở tăng sức khoẻ người lao động và hiệu quả công việc. "Các nghiên cứu về việc nghỉ trưa ngắn khoảng 20 đến 30 phút sẽ giúp hồi phục năng lượng, nâng cao hiệu quả làm việc. Trong khi đó, giờ nghỉ trưa kéo dài thì có nguy cơ mắc bệnh huyết áp, mỡ máu, tim mạch...", ông nói và nhấn mạnh, giờ làm muộn hơn cũng giúp các gia đình có đủ thời gian trong buổi sáng để cha mẹ lo bữa ăn cho con, có thời gian quan tâm đến việc học tập, sinh hoạt, vui chơi của con ở trường. 

Theo ông Cảnh, thực hiện làm việc từ 8h30 còn giúp các cơ quan tiết kiệm được năng lượng đáng kể, do không sử dụng thiết bị chiếu sáng trong khoảng một đến gần hai tiếng trong ngày.

Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Bình Định cũng thừa nhận việc đổi giờ làm sẽ thay đổi thói quen làm việc trước đây, ảnh hưởng đến điều kiện sống, sinh hoạt, học tập của nhiều cá nhân, gia đình. Mặc dù vậy, ông nhấn mạnh, có thay đổi thì mới có phát triển. Nếu thay đổi đem lại lợi ích lớn hơn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước thì cần ưu tiên cho cái lớn hơn. 

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang