Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm

author 14:34 03/05/2024

(VietQ.vn) - Chính phủ vừa có tờ trình trình Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ trong 6 tháng cuối năm 2024. Đó là những nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10%.

Theo tính toán, việc áp dụng chính sách này cho 6 tháng cuối năm 2024 (từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12) sẽ giảm thu khoảng 24.000 tỷ đồng (khoảng 4.000 tỷ đồng/tháng; trong đó giảm ở khâu nội địa dự kiến là 2,5 nghìn tỷ đồng/tháng và giảm ở khâu nhập khẩu khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng/tháng).

Trong 3 tháng đầu năm, số thuế GTGT được giảm là khoảng 11,488 nghìn tỷ đồng. Ngoại trừ tháng 2 có kỳ nghỉ Tết, bình quân tháng 1 và tháng 3 số thuế GTGT ở khâu nhập khẩu giảm vào khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng/tháng và dự kiến khâu nội địa khoảng 2,5 nghìn tỷ đồng/tháng.

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm, dự kiến số thu giảm khoảng 23,488 nghìn tỷ đồng. Nếu tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT cho 6 tháng cuối năm thì dự kiến cả năm 2024 giảm thu khoảng 47,488 nghìn tỷ đồng.

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm.

Trước đó, ngày 29/11/2023, Quốc hội đã thông qua việc giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.

Theo Chính phủ trong giai đoạn 2020-2023, tổng trị giá của giải pháp miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, phí, lệ phí và tiền thuê đất) đã lên đến khoảng 700.000 tỷ đồng và dự kiến những giải pháp đã ban hành, thực hiện từ đầu năm 2024 là khoảng 68.000 tỷ đồng.

Các giải pháp về chính sách tài chính đã có tác động tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sau thời gian dài chống chịu với dịch COVID-19, doanh nghiệp trong nước đang trong quá trình phục hồi nên hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó khăn. 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 73,9 nghìn doanh nghiệp, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Chính phủ, thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp và khó dự báo; sự phục hồi của các đối tác thương mại lớn còn chậm, rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu...

Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Do vậy, cần tiếp tục có giải pháp về chính sách tài chính để thúc đẩy tổng cầu tiêu dùng trong nước. Cần triển khai các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã ban hành trong năm 2023 và nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất cho năm 2024 như: Tiếp tục xem xét giảm thuế GTGT 2%; gia hạn thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân; giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí và giảm tiền thuê đất như đã áp dụng trong năm 2023 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại cuộc họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây, ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia Kinh tế trưởng ADB lưu ý: Dư địa chính sách tiền tệ, giảm lãi suất không còn nhiều. Trong bối cảnh không gian chính sách tiền tệ hạn chế, chi tiêu tài khóa và đầu tư sẽ là chìa khóa tăng trưởng trong năm 2024. Do đó, thay vì chính sách tiền tệ, chuyên gia của ADB khuyến nghị, cần thêm các chính sách kích thích tăng trưởng, ví dụ như chính sách tài khóa. Các chuyên gia cũng khuyến nghị nên tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế GTGT hàng thiết yếu nội địa để tăng nhu cầu chi tiêu.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang