Đến mùa nồm ẩm, lựa chọn máy hút ẩm thế nào sao cho hiệu quả?

author 05:55 04/02/2023

(VietQ.vn) - Đến mùa nồm ẩm, thị trường máy hút ẩm trở nên đắt hàng hơn bao giờ với nhiều chủng loại và công suất khác nhau, vậy lựa chọn máy hút ẩm nào cho hiệu quả.

Trời nồm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của khu vực phía đông Bắc Bộ, khi mật độ hơi nước trong không khí vượt quá 90%, khoảng trên 0,9 lít nước trên mỗi mét khối không khí.

Lượng nước dư thừa này sau đó sẽ ngưng tụ thành giọt, bám vào tường nhà, quần áo và đặc biệt nền đất gây ra sự khó chịu trong sinh hoạt của mọi người cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây các loại bệnh đường hô hấp.

Ngoài điều hòa, máy hút ẩm có thể xử lý gần như dứt điểm tình trạng nồm ẩm trong nhà. Máy hút ẩm là một thiết bị có khả năng làm giảm hay cân bằng độ ẩm không khí trong một phạm vi nhất định.

 Máy hút ẩm là thiết bị không thể thiếu trong mỗi mùa nồm ẩm

Vì vậy nếu nhà có độ ẩm cao, hoặc khí hậu vào mùa nồm ẩm thì rất nên mua máy hút ẩm. Máy sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ và giữ các thiết bị điện, gỗ, giấy, tường nhà khỏi tình trạng ẩm mốc. Ngoài ra chức năng phụ của máy là sấy khô áo quần vào những mùa mưa, ẩm ướt.

Đa dạng các loại máy hút ẩm trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, các dòng máy hút ẩm đang được bày bán và quảng cáo với các mức giá khá đa dạng tại các trung tâm điện máy cũng như các trang bán hàng trực tuyến. Mức giá dao động trong khoảng từ vài trăm đến tiền triệu.

Có nhiều dòng máy hút ẩm trên thị trường với đủ các thương hiệu như máy hút ẩm Electrolux, Sharp, hay dòng máy Kosmen từ CHLB Đức. Hay máy hút ẩm FujiE - một thương hiệu đến từ Nhật Bản, được nhiều người tiêu dùng Việt yêu thích với thiết kế nhỏ gọn và tinh tế, phù hợp trong hầu hết mọi không gian nhà ở.

Ngoài ra, có một số thương hiệu được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng như Edison của Canada hay Deerma của Trung Quốc, một số hãng như Mitsubishi, Panasonic, Daiwa, Coway,... cũng cho ra thị trường dòng máy hút ẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Khi mua máy hút ẩm cần chú ý điều gì?

Khi quyết định mua máy hút ẩm loại nào người tiêu dùng nên căn cứ vào hai yếu tố chính là công suất và độ ồn.

Công suất máy hút ẩm

Công suất của máy hút ẩm được đặc trưng bởi lượng nước hút vào mỗi ngày theo đơn vị tính là lít. Các phòng nhỏ dưới 15m2 nên sử dụng máy có công suất nhỏ hơn 7 lít/ngày, dưới 20m2 sử dụng máy công suất từ 7 đến 14 lít/ngày còn các phòng lớn hơn nên sử dụng máy có công suất trên 15 lít/ngày.

Độ ồn của máy hút ẩm

Độ ồn cũng là yếu tố quan trọng khi chọn mua bởi một số loại máy phù hợp với phòng ngủ và phòng khách trong gia đình có độ ồn tối đa chỉ 48dB.

Tuy nhiên, một số thiết bị có độ ồn tối đa lên tới 60dB, chỉ phù hợp cho nhà kho hoặc các phòng riêng biệt. Nhiều người đã thất vọng khi mua nhầm loại máy hút ẩm có độ ồn cao, không thể sử dụng khi ngủ.

Ngoài ra, các tính năng đi kèm khác của máy như hút ẩm tự động hoặc liên tục, thổi khí, sấy quần áo, hẹn giờ, diệt khuẩn và khử mùi bằng ion... cũng nên được cân nhắc. Tuy nhiên, trên thực tế người dùng thường không sử dụng được hết các tính năng được giới thiệu đi kèm với thiết bị. Nên đối với những chức năng đi kèm này bạn có thể tham khảo thêm, không cần đánh giá quá quan trọng.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang