Điểm mặt 4 loại nấm tự nhiên cực độc cần tuyệt đối tránh xa

author 16:28 24/11/2016

(VietQ.vn) - Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau nhưng làm thế nào để phân biệt được đâu là nấm độc và nấm không độc.

Theo Phòng Trung tâm truyền thông - Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, trong thời gian vừa qua đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do nấm độc tự nhiên, đây là loại ngộ độc có tỷ lệ tử vong cao và gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do người dân chưa nhận biết được đâu là nấm độc và nấm không độc.

Đặc biệt, mùa xuân là thời điểm nấm mọc nhiều ở khắp nơi ngay cả trong vườn nhà. Do đó, để giúp người dân phần nào phân biệt được nấm độc, Chi Cục an toàn thực phẩm TP HCM cho biết, đối với nấm độc là loại có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc. Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.

Ngoài ra, bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.

Cụ thể, dưới đây là 4 loại nấm cực độc thường mọc quanh tự nhiên người dân nên tránh.

Nấm độc tán trắng (Amanita verna)

Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...Mũ nấm có màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.

Phiến nấm, cuống nấm màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu. Độc tố chính: các amanitin (amatoxin) có độc tính cao.

Độc tố chính: các amanitin (amatoxin) có độc tính cao.

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)

Trông gần giống nấm độc tán trắng. Nấm này thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...

Mũ nấm có màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10 cm.

Phiến nấm và cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi khó chịu.

Nấm này có độc tố chính: các amanitin (amatoxin), có độc tính cao.

Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa)

Nấm này mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác...Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ Đường kính mũ nấm 2 – 8cm.

Phiến nấm lúc non mầu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm. Cuống nấm màu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống. Thịt nấm: mầu trắng

Độc tố chính: muscarin

Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites)

Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác...

Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ: 5 – 15 cm . Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ.

Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.

Cuống nấm có màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; Dài 10 – 30 cm. Thịt nấm màu trắng

Độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang