'Điểm mặt' những loại thịt chế biến có thể gây ung thư cao nhiều người vẫn ăn

author 14:17 22/07/2019

(VietQ.vn) - Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân phải kể tới chính là do chế độ ăn uống.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Báo An Ninh Thủ Đô dẫn thông tin từ PGS.BS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: Ung thư đang là vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 9 lần số người chết do tai nạn giao thông. Tỷ lệ tử vong cao là do đa phần người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn - ước tính có số này khoảng trên 70%.

Còn theo tổ chức Y tế thế giới WHO, số ca mắc ung thư mới của Việt Nam tăng chóng mặt. Khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất. Tuy nhiên, do môi trường sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống đã khiến cho tỷ lệ mắc ung thư ngày càng cao và đáng báo động.

Nhiều loại thịt không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều 

Trong đó, mới đây, cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) - một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một báo cáo về các loại thịt chế biến có thể gây ung thư mà rất nhiều người vẫn ăn hàng ngày (thịt chế biến đã được chuyển hóa qua quá trình muối, bảo dưỡng, lên men, công đoạn xông khói hoặc các quá trình khác để tăng cường hương vị hoặc bảo quản).

Bánh mỳ kẹp xúc xích (hot dogs)

Hot dog là một loại đồ ăn nhanh của Mỹ. Đó là bánh mỳ kẹp xúc xích, thường có thêm mù tạc, nước sốt cà chua, hành, sốt mayonnaise, gia vị có thể có hoặc không. Món hot dog đã du nhập vào Việt Nam trong thời gian dài, nhưng khi về Việt Nam hot dog được biến đổi thành kiểu khác, cụ thể, ngoài xúc xích bánh mỳ còn được ăn kèm với nhiều loại nhân như giăm bông và phô mai.

Thịt bò khô (beef Jerky)

Thịt bò khô là món ăn ngon, được mọi người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Ở Việt Nam, số lượng thịt bò khô được sản xuất và nhập khẩu ngày càng nhiều. Thịt bò khô cũng rơi vào nhóm thịt chế biến và được liệt kê vào loại thịt chế biến có thể gây ung thư.

Lạp xưởng (sausage)

Lạp xưởng còn gọi là lạp xường bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông, là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với các gia vị rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là lạp xưởng khô, còn không phơi là lạp xưởng tươi. Lạp xưởng có màu đỏ sậm hoặc nâu sậm và có thể bảo quản lâu.

Ở Trung Quốc, lạp xưởng của Quảng Đông và Tứ Xuyên rất có tiếng. Lạp xưởng được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là món ăn mà hầu hết người Việt nào cũng biết đến ngoài cách dùng như một món ăn thông thường sau khi được hấp, nướng hoặc chiên, lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác.

Tuy nhiên, lạp xưởng là một loại thịt chế biến đã được đưa ra là một ví dụ trong thông cáo báo chí IARC là thực phẩm gây ung thư.

Uống sữa cho thêm sô cô la có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi đường tiết niệu(VietQ.vn) - Uống sữa tưởng chừng là một việc hết sức đơn giản nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu uống sữa sai cách, sai thời điểm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Chân giò muối hoặc thịt giăm bông (ham)

Chân giò lợn muối hoặc thịt giăm bông (ham) là một loại thịt chế biến không chỉ gây ung thư do qua chế biến mà còn liên quan đến bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác vì hàm lượng natri (muối) rất cao. Các loại thịt ngon được chế biến khác, chẳng hạn như thịt bò ướp hun khói (pastrami), món xúc xích dạng khối salami, xúc xích khô pepperoni và các loại tương tự, có cùng nguy cơ gây ung thư.

Thịt bò muối (corned beef)

Bắp bò muối là món ăn khoái khẩu và nếu ai đã có dịp thưởng thức hẳn khó quên được hương vị của nó với mùi thơm đặc trưng của thịt bò, vị ngọt của thịt, vị sần sật của gân ăn kèm với vị cay của tương ớt. Khác với thịt bò được nấu các món nước, xào, nướng sẽ bị mất màu thịt bò. Bắp bò muối được chế biến với cách độc đáo riêng nên khi thái ra vẫn giữ được màu thịt. Mỗi sản phẩm bắp bò muối tròn lẳn chắc nịch được cắt mỏng thành từng lát và đem dùng.

Thịt bò muối cũng là một trong những ví dụ được liệt kê bởi IARC như một loại thịt chế biến liên quan đến ung thư đại trực tràng.

IARC lưu ý rằng “hầu hết thịt chế biến có thịt lợn hoặc thịt bò, nhưng thịt chế biến cũng có thể chứa các loại thịt đỏ, thịt gia cầm... hoặc các sản phẩm phụ của thịt như tiết”.

Các ví dụ khác về thịt chế biến được liệt kê trong bản thông cáo báo chí IARC bao gồm thịt hộp và các chế phẩm từ thịt và nước sốt cũng là những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang