Điểm nhấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019

author 11:12 08/01/2020

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN), năm 2019, Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Hỗ trợ tài chính ban đầu cho startup từ kinh phí nhà nước thông qua Thông tư 45/2019/TT-BTC

Theo thông tin từ Văn phòng đề án 844, ngày 5.9.2019, Thông tư số 45/2019/TT-BTC quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Bộ Tài chính ban hành chính thức có hiệu lực.

Trong đó, kinh phí thuê chuyên gia, kinh phí hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup), và căn cứ tài chính để triển khai Đề án tại địa phương là 3 điểm đặc biệt cần lưu ý cho startup và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong hệ sinh thái.

Ra mắt Hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ISEV

Trong năm 2019, isev.vn – Hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu khởi nghiệp sáng tạo quốc gia chính thức đi vào hoạt động với các Sở KH-CN tại các địa phương và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn quốc.

Việc xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về startup, chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo như ISEV để các cơ quan, đơn vị có thể kết nối từ một nguồn uy tín là một trong các hoạt động trọng tâm Đề án 844 trong giai đoạn tới.

Hơn 37 đơn vị liên danh phối hợp triển khai nhiệm vụ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Đề án 844 được phê duyệt đánh dấu mục tiêu “Quốc gia khởi nghiệp” của Việt Nam và là cơ sở để các địa phương trong cả nước triển khai các chương trình, kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Tính đến năm 2019, hiện đã có 52 địa phương ban hành kế hoạch triển khai Đề án 844. Trong đó có sự tham gia của 50 đơn vị chủ trì, hơn 37 các đơn vị liên danh nhằm phối hợp triển khai 61 nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước. Như vậy trong 3 năm triển khai, Đề án 844 đã nhanh chóng có tác động quan trọng trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đúng như mục tiêu đề ra.

Hơn 140 sự kiện kết nối khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ Đề án 844

140 là tổng số sự kiện khởi nghiệp trong khuôn khổ Đề án 844 được tổ chức năm 2019, trong đó khoảng 36% sự kiện quy mô lớn với hơn 500 người tham dự, và 64% sự kiện quy mô vừa và nhỏ khoảng từ 100 – 200 người tham dự. Các sự kiện ngày càng tập trung vào tính liên kết hệ sinh thái cũng như kết nối quốc tế để phát triển thị trường, huy động nguồn lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Techfest Vietnam lần đầu đi ra quốc tế

Năm 2019, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam thực hiện chiến lược kết nối với thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ, bắt đầu tại các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu như Hoa Kỳ (tháng 9), Singapore và Hàn Quốc (tháng 11).

Tại Techfest Hoa Kỳ đánh dấu thành công hoạt động kết nối quốc tế với nhiều đại diện quan trọng gồm Ai20x (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Hoa Kỳ) và Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) thông qua các thỏa thuận hợp tác chính thức về việc kết nối chuyên gia và nhà đầu tư từ quốc tế, cung cấp không gian làm việc và mang đến cơ hội tham gia vào các chương trình ươm tạo dành cho startup Việt…

Techfest quốc tế tại Singapore đã diễn ra hoạt động Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC) với Trường tổng hợp Temasek (TP) nhằm thúc đẩy hợp tác của hai bên trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Với chuỗi các hội thảo, sự kiện kết nối doanh nghiệp, Techfest Vietnam 2019 tại Seoul (Hàn Quốc) là một dấu ấn kết nối quốc tế quan trọng trong khuôn khổ Đề án 844, giúp các startup Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư từ các tổ chức tài chính và các quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc.

Phong Lâm

Phó Thủ tướng: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển mạnh(VietQ.vn) - Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương đang diễn ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, trong năm 2019 khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực; hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển mạnh.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang