Diễn đàn xuất khẩu: Tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

author 14:20 06/06/2024

(VietQ.vn) - Đây là cơ hội để các hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp trong nước với nhà nhập khẩu và kênh phân phối quốc tế được tăng cường, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các sàn thương mại điện tử lớn trên thế giới.

Ngày 6/6, tại TP.HCM diễn ra Diễn đàn xuất khẩu 2024 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá Quốc tế”. Sự kiện được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư quốc tế.

Sự kiện này đồng thời diễn ra cùng với Triển lãm Viet Nam International Sourcing 2024 từ ngày 06 -08/6/2024. Đây là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, đồng thời thu thập thông tin về xu hướng tiêu dùng và thay đổi trong thói quen tiêu dùng.

Đồng thời, thông qua diễn đàn, ban tổ chức cũng hi vọng tạo ra một môi trường hợp tác tích cực giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế; đem đến cơ hội cho doanh nghiệp trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để vượt qua thách thức, khó khăn trong quá trình tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển thị trường xuất khẩu.

Diễn đàn Xuất khẩu 2024 được khai mạc vào sáng ngày 6/6 tại TP.HCM. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết, năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 là khoảng thời gian đầy khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương; sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, kinh tế Việt Nam trong năm qua đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 681 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 354,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 326,4 tỷ USD. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2023 xuất siêu 28,3 tỷ USD. Trong năm 2023 có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực. Trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường ký FTA đạt 230,5 tỷ USD, chiếm gần 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Để đạt được những thành tích nổi bật đó, chúng ta không thể không nhắc đến sự đóng góp quan trọng, tích cực của các hoạt động phát triển thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ ngoại thương, áp dụng nhiều hình thức xúc tiến mới, phù hợp, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu và đẩy mạnh xuất nhập khẩu", Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhấn mạnh và cho biết, diễn đàn xuất khẩu, cùng các diễn đàn, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Viet Nam International Sourcing Expo 2024 là Chuỗi sự kiện được Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP.HCM đồng chủ trì nhằm hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, cũng như thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, với vai trò là đầu tàu kinh tế, TP.HCM luôn tích cực, chủ động tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, giúp doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, thành phố đã tích cực ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố chuyển đổi mô hình sản xuất, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với định hướng sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế.

Đa dạng khách tham quan tại các gian hàng trong Triển lãm Viet Nam International Sourcing 2024

“Thành phố đã và đang tiếp tục ban hành nhiều giải pháp, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số chuyển đổi xanh. Thành phố khẳng định tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đối mặt với nhiều rủi ro và sẽ giao cho Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố nghiên cứu, chủ động phối hợp với các Cục, Vụ - Bộ Công Thương và các đơn vị xúc tiến, hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tổ chức thêm nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu thiết thực, đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế.” – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Tại diễn đàn, các diễn giả đánh giá thực trạng xuất khẩu tại các thị trường trọng điểm và đưa ra khuyến nghị giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn chất lượng, trách nhiệm xã hội và môi trường, hướng đến mục tiêu sản xuất xanh bền vững. Diễn đàn cũng tập trung vào việc tìm hiểu khó khăn thực tế của doanh nghiệp khi tham gia chuỗi cung ứng quốc tế.

Ngoài ra, Diễn đàn Xuất khẩu 2024 tổ chức các hoạt động xúc tiến xuất khẩu hướng tới các thị trường trọng điểm và tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các chính sách thuế nhập khẩu từ các hiệp định thương mại tự do.

Đặc biệt, Diễn đàn đã tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp về hội nhập kinh tế quốc tế, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và thực hiện chuyển đổi số trong quản trị sản xuất kinh doanh. Các chương trình này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh, hướng đến sản xuất và xuất khẩu không làm ảnh hưởng đến môi trường. 

Chương trình Diễn đàn Xuất khẩu 2024 khẳng định cam kết của thành phố trong việc đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đối mặt với nhiều rủi ro.

Kim Thoa

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang