Bình Thuận: Xử phạt 2 doanh nghiệp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

author 13:57 04/06/2024

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận vừa tiến hành kiểm tra và xử phạt 60 triệu đồng đối với hai doanh nghiệp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Thanh tra Sở Công Thương thực hiện thanh tra 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo Quyết định số 05/QĐ-TTr ngày 28 tháng 3 năm 2024 trong thời gian từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024.

Kết quả kiểm tra cho thấy phần lớn đơn vị chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, 2 doanh nghiệp đã bị phát hiện vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Các doanh nghiệp hầu hết chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm. (Ảnh: Cục QLTT tỉnh Bình Thuận)

Cụ thể, Công ty TNHH PP BN.BT bị phạt 25 triệu đồng do "vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản" theo điểm đ, khoản 5, Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ).

Tương tự, Công ty TNHH AHBT bị phạt 35 triệu đồng vì "sản xuất, kinh doanh thực phẩm có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực" theo khoản 2 Điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 124/2021/NĐ-CP).

Hiện 2 doanh nghiệp này đã nhận Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thi hành theo quy định.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, kế hoạch giám sát và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm, giám sát ô nhiễm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm, giảm thiểu tác hại từ thực phẩm không đảm bảo an toàn và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Các biện pháp này bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo an ninh và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Gần đây, tỉnh Bình Thuận cũng xử lý một vụ nghi ngộ độc thực phẩm khi 52 người phải nhập viện sau khi ăn tối với hải sản tại một nhà hàng và nhậu trên bãi biển ở TP.Phan Thiết. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận cho thấy không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc như Escherichia coli hay Salmonella trong các mẫu thực phẩm lưu tại nhà hàng. Nguyên nhân được xác định là do ăn hàng rong bán trên bãi biển, vì gần 700 du khách còn lại không gặp vấn đề sức khỏe. Các hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm cho thấy sự quyết tâm của tỉnh trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và quyền lợi người tiêu dùng.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang