Thiếu niên bị bỏng nặng do dùng điện thoại đang sạc pin, dấu hiệu nhận biết điện thoại sắp nổ

author 14:07 07/12/2022

(VietQ.vn) - Một nam thiếu niên ở Quảng Nam vừa bị bỏng nặng phải cấp cứu do điện thoại phát nổ trong khi vừa dùng vừa sạc.

Điện thoại phát nổ trong khi vừa sạc vừa nghe dùng

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) cho hay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân bị bỏng nặng do điện thoại phát nổ trong lúc vừa sạc pin vừa dùng điện thoại.

Cụ thể, em N.M.T. (17 tuổi, trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng bị bỏng cánh tay, vùng mặt và đầu. Sau khi được các y bác sĩ sơ cứu, hiện tại sức khỏe của T. ổn định, em được chuyển đến khoa ngoại chấn thương để tiếp tục điều trị.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó T. vừa dùng điện thoại vừa cắm sạc pin vào ổ điện, điện thoại bất ngờ phát nổ khiến em bị bỏng nặng.

Theo các bác sĩ của bệnh viện, vụ tai nạn này như một lời cảnh báo về thói quen sử dụng điện thoại trong lúc sạc pin của nhiều người. Trong thời gian qua trên cả nước có nhiều vụ điện thoại phát nổ trong lúc vừa dùng vừa sạc pin, đã có trường hợp tử vong.

Bệnh nhân bị bỏng nặng do điện thoại phát nổ trong lúc vừa sạc pin vừa dùng điện thoại. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Dấu hiệu cho thấy điện thoại sắp bị nổ

Để có phòng tránh cháy nổ điện thoại và gây ra các hậu quả nghiệm trọng bạn nên nắm rõ các dấu hiệu điện thoại chuẩn bị nổ.

Điện thoại đang sạc nóng lên quá nhanh: Không ít trường hợp điện thoại bị nổ do cắm sạc gây ra. Khi đang sạc thấy điện thoại bị nóng lên quá nhanh hãy lập tức rút sạc ra. Sau đó nên đem máy đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để kiểm tra. Tuyệt đối không dùng và tiếp tục sạc khi chưa biết rõ nguyên nhân.

Đang sử dụng điện thoại nóng lên 1 cách bất thường: Thông thường khi chạy các tác vụ nặng điện thoại sẽ nóng lên. Tuy nhiên, nhiệt độ sẽ không quá cao. Khi đang dùng điện thoại, máy bỗng nóng lên một cách đột ngột và ở nhiệt độ cao dù không chạy tác vụ nặng bạn cần đặc biệt lưu ý. Đây là dấu hiệu cho thấy điện thoại sắp nổ.

Pin phồng lên: Nguyên nhân gây nổ điện thoại có thể đến từ pin. Khi thấy pin điện thoại bị phồng lên cho thấy chất lượng pin đã xuống cấp hoặc kém chất lượng. Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy điện thoại sắp phát nổ. Nó giống như quả pin nổ chậm vậy.

Điện thoại sạc pin chậm, lâu đầy: Nếu phát hiện thấy điện thoại sạc rất lâu rồi nhưng pin vẫn chưa đầy bạn cần cảnh giác. Có thể jack sạc bị lỏng lẻo hoặc pin có vấn đề.

Cách phòng tránh cháy nổ điện thoại

Không vừa dùng vừa sạc điện thoại: Việc vừa dùng vừa sạc điện thoại sẽ làm cho điện thoại nóng lên nhanh chóng. Việc làm này ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của pin và thậm chí có thể gây ra cháy nổ. Bạn nên cho điện thoại nghỉ ngơi khi nạp năng lượng. Không nên bắt điện thoại phải làm việc quá sức.

Dùng bộ sạc chính hãng và phù hợp với điện thoại: Việc sử dụng các bộ sạc không chính hãng, kém chất lượng và không đúng tiêu chuẩn là nguyên nhân gây nổ điện thoại. Nó có thể khiến pin bị lỗi hoặc cung cấp cường độ dòng điện quá lớn so với khả năng tiếp nhận. Vì vậy nếu sử dụng kéo dài sẽ dẫn đến nổ điện thoại. Do đó, cần sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm theo máy. Hoặc mua sạc từ từ các đơn vị uy tín. Đặc biệt khi mua chú ý kiểm tra thông số xem có phù hợp điện thoại của mình không.

Sử dụng và bảo quản điện thoại ở nơi thoáng mát, khô ráo: Không nên dùng điện thoại tại những nơi ẩm ướt, dùng điện thoại dưới mưa. Bởi vì nước ngấm vào bên trong sẽ gây chập điện và làm điện thoại nổ. Thậm chí không đặt điện thoại trên chăn bông, gối đầu, đệm. Nó sẽ làm cho điện thoại bị quá nhiệt và dễ cháy nổ.

Mua điện thoại tại địa chỉ uy tín: Đây là điều rất quan trọng bởi nó đảm bảo bạn có được sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất. Người dùng hoàn toàn có thể an tâm trong quá trình sử dụng. Nếu có trục trặc gì sẽ được bảo hành chính hãng. Ngoài ra, địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo cho bạn về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Viettel Store chính là nơi bạn gửi gắm niềm tin.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang