"Điều ước thứ 7" bị phạt 40 triệu đồng do đưa thông tin sai sự thật

author 17:32 19/01/2015

(VietQ.vn) - Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đài Truyền hình Việt Nam vì đã thông tin sai sự thật trong chương trình "Điều ước thứ 7" phát sóng hôm 10/1/2015.

Chiều nay, 19/1/2015, Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt VTV số tiền 40 triệu đồng vì đã đưa thông tin sai sự thật trong chương trình "Điều ước thứ 7" phát sóng hôm 10/1/2015 về "vợ chồng cô gái khiếm thị hát rong". Chương trình này kể về chuyện tình cảm động của vợ chồng cô gái khiếm thị Nguyễn Nhật Thanh – Nguyễn Như Đào nhưng có nhiều nội dung sai sự thật, gây xôn xao dư luận trong tuần qua.

Cụ thể, theo Quyết định số 07 do Phó Chánh thanh tra Đỗ Thị Tình vừa ký chiều nay, 19/1/2015, việc VTV3 phát sóng chương trình trên với nội dung thông tin sai sự thật đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, tác động xấu đến dư luận xã hội. Vi phạm này đã được quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 8, Nghị định 159/CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Chính vì vậy, Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt hành chính VTV số tiền 40 triệu đồng vì sai sót trong chương trình "Điều ước thứ 7" số 43 ngày 10/1/2015.

VTV bị phạt 40 triệu đồng vì chương trình 'Điều ước thứ 7' đưa vì “Điều ước thứ 7” thông tin sai sự thật

VTV bị phạt 40 triệu đồng vì chương trình 'Điều ước thứ 7' đưa vì 'Điều ước thứ 7'thông tin sai sự thật. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, phía Đài Truyền hình Việt Nam đã kịp thời phát hiện sai phạm, thực hiện cải chính thông tin sai sự thật trong chương trình phát sóng ngày 17/1/2015, đồng thời đã nghiêm túc xử lý sai phạm, tạm dừng phát sóng chương trình "Điều ước thứ 7" để chấn chỉnh công tác sản xuất. Đồng thời, phía Đài cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với Biên tập viên và đạo diễn phụ trách chương trình để kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật. Việc VTV hợp tác tích cực cùng cơ quan chức năng để xem xét giải quyết vụ việc được coi là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, 2 điều 9 của Luật Xử phạt vi phạm hành chính.

Trong số phát sóng của "Điều ước thứ 7" số 43 ngày 10/1/2015 có chủ đề: Vợ chồng hát rong lên Sao Mai điểm hẹn. Nội dung chương trình kể về chuyện tình của cặp vợ chồng hát rong và điều ước của cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào (quê Anh Sơn, Nghệ An) và chàng trai Nguyễn Nhật Thanh (quê Quảng Xương, Thanh Hóa) đã khiến rất nhiều khán giả xúc động. Tuy nhiên, sau khi chương trình lên sóng, người dân địa phương và báo chí đã phát hiện có nhiều điểm không chính xác về nhân vật. Theo đó, nhân vật người chồng trong chương trình là Nguyễn Nhật Thanh đã có vợ và 2 con ở quê nhà. Trước đó hồi tháng 8/2014 đạo diễn chương trình Lại Bắc Hải Đăng đã trả lời phỏng vấn báo Thể thao và Văn hóa trong đó cho biết, chương trình này đã bị dừng phát sóng trước 2 tiếng khi Nguyễn Nhật Thanh gọi điện đến VTV thú nhận về nội dung sai sự thật và xin được dừng phát sóng.

Nhưng ngay sau đó không hiểu vì lý do gì VTV lại tiếp tục cho chương trình này lên sóng vào tối 10/1/2015. Thông tin về những chi tiết sai sự thật trong chương trình "Điều ước thứ 7" ngày 10/1/2015 đã gây xôn xao dư luận trong suốt tuần qua. Sau khi sai sót bị phát hiện, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về những sai sót này. Cho đến ngày 16/1/2015, trên trang web chính thức VTV đã phát đi thông báo xin lỗi khán giả về sai sót trong chương trình "Điều ước thứ 7" số 43. VTV cho biết, khi biết thông tin đã lập tức cho tiến hành xác minh thông tin và thấy rằng hoàn cảnh gia đình cũng như câu chuyện của hai nhân vật đề cập trong chương trình không đúng như thực tế.

Sau khi sai sót bị phát hiện, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về những sai sót này. Cho đến ngày 16/1/2015, trên trang web chính thức VTV đã phát đi thông báo xin lỗi khán giả về sai sót trong chương trình Điều ước thứ 7 số 43. VTV cho biết, khi biết thông tin đã lập tức cho tiến hành xác minh thông tin và thấy rằng hoàn cảnh gia đình cũng như câu chuyện của hai nhân vật đề cập trong chương trình không đúng như thực tế.  Theo VTV, nguyên nhân dẫn đến việc cho phát sóng chương trình với những sai sót lớn kể trên là do những người thực hiện chương trình đã không thực hiện đúng quy trình thẩm tra thông tin, phát sóng thiếu cẩn trọng, thiếu chặt chẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về những sai sót trong chương trình 'Điều ước thứ 7'

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về những sai sót trong chương trình 'Điều ước thứ 7'. Ảnh minh họa

Phía VTV khẳng định sẽ kiểm điểm hết sức nghiêm túc và xử lý đúng mức đối với những sai phạm của những người thực hiện chương trình và các cá nhân liên quan.  Bên cạnh đó, VTV xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình của chị Nguyễn Như Đào và anh Nguyễn Nhật Thanh, đặc biệt là vợ và con hiện tại của anh Thanh vì những tổn thương mà chương trình đã gây ra cho họ.  Đồng thời VTV cũng xin gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả đã theo dõi chương trình bởi những sai sót lớn trong quá trình tác nghiệp. Tổng giám đốc VTV cũng đã ra quyết định tạm dừng chương trình Điều ước thứ 7 để chấn chỉnh công tác sản xuất. Đồng thời, đình chỉ công tác của đạo diễn phụ trách chương trình và biên tập viên để kiểm điểm và xem xét kỷ luật.

Loan Nguyễn (tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang