Đình chỉ 78 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

author 05:21 31/05/2024

(VietQ.vn) - Sau vụ cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong tại Trung Kính, quận Cầu Giấy đã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn và phát hiện đình chỉ 78 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Trước đó, thực hiện Công điện 991/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã lập các tổ để rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 15/6. Hà Nội cũng giao Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy chỉ đạo các phường phối hợp lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ chức ít nhất 33 tổ công tác để thực hiện ngay tổng rà soát, kiểm tra 100% việc khắc phục các giải pháp trước mắt đối với nhà trọ trên địa bàn quận.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo này, từ ngày 27/5, Ủy ban Nhân dân các phường đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Cầu Giấy đã thành lập các tổ công tác kiểm tra toàn bộ các nhà trọ, chung cư mini, đặc biệt là các nhà nằm sâu trong ngõ hẹp để hướng dẫn và yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ cam kết thực hiện, khắc phục những tồn đọng về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã phát hiện 78 công trình không đảm bảo các điều kiện về PCCC và tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Cụ thể, một số công trình vi phạm PCCC đang bị quận Cầu Giấy tạm đình chỉ, đình chỉ như:

Tòa nhà The Nine tại số 9 Phạm Văn Đồng, tạm đình chỉ tầng 31 và đã xử phạt 23 triệu đồng. Khu vực khối đế và tháp A của tòa nhà Discovery 302 Cầu Giấy, phường Dịch vọng cũng bị đình chỉ do vi phạm PCCC. Tại dự án này, khu vực các tầng căn hộ tháp B, khu vực các tầng hầm vi phạm về PCCC và bị xử phạt 80 triệu đồng. Công ty TNHH Kinh doanh khách sạn The Galaxy tại 36E phố Dịch Vọng Hậu, phường Dịch vọng bị đình chỉ toàn bộ công trình vi phạm và đã xử phạt 170 triệu đồng. Toàn bộ công trình của Công ty TNHH Edenland tại 36 phố Dịch Vọng Hậu cũng bị đình chỉ và xử phạt 170 triệu đồng. Toàn bộ công trình tòa nhà 16 Trần Quốc Vượng cũng bị đình chỉ vi phạm và xử phạt 170 triệu đồng. Tầng 10, 11 khách sạn Bounty tại khu tái định cư X4 phường Mai Dịch, Cầu Giấy, đã xử phạt 90 triệu đồng. Vi phạm tại tầng 10, khách sạn JCay ở 31 Trương Công Giai, đã xử phạt 23 triệu đồng...

Ảnh minh họa

UBND quận giao Công an quận là cơ quan thường trực, tham mưu UBND quận tổ chức thực hiện các quy định về xử lý đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC. Đồng thời, chủ động tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về PCCC và cứu hộ, cứu nạn.

UBND các phường trên địa bàn được giao nhiệm vụ tổ chức thông báo công khai các cơ sở vi phạm đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và chưa bảo đảm điều kiện PCCC đã được yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm. Bên cạnh đó, UBND các phường triển khai các biện pháp như có thể dùng barier cứng chốt chặn, dán thông báo ngừng hoạt động tại cửa các cơ sở; bố trí lực lượng dân phòng hoặc các lực lượng khác thuộc phường tham gia giám sát tại các cơ sở trên.

Quận Cầu Giấy cũng yêu cầu các phường chủ trì, tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở vi phạm về PCCC đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, đã yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm, vận động chủ các cơ sở chấp hành quy định để loại trừ nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ. Trường hợp phát hiện cơ sở lén lút hoạt động, kịp thời có biện pháp xử lý triệt để theo quy định.

Ngoài ra, các phường cũng tăng cường các biện pháp quản lý hệ thống cung cấp, sử dụng điện sau công tơ, có phương án xem xét tạm dừng cung cấp điện, giảm cung cấp điện, đặc biệt là các khu vực sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở không bảo đảm an toàn về PCCC đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động, cơ sở hoạt động trên đất dự án, đất sử dụng sai mục đích có nguy cơ xảy ra cháy, nổ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản theo quy định của pháp luật.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang