Đồ dùng công nghệ và những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe não bộ

author 20:53 21/03/2022

(VietQ.vn) - Thiết bị công nghệ là sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay tuy nhiên nếu quá dùng thường xuyên những thiết bị này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ.

Ngày nay với thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ ngày càng có nhiều các thiết bị công nghệ ra đời. Thiết bị công nghệ là một nhóm hay một dòng sản phẩm cố định có khả năng xử lý dữ liệu và truyền tải thông tin dữ liệu qua lại giữa những người sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều các thiết bị công nghệ thông tin, mỗi một thiết bị đều hỗ trợ tối đa và có chức năng riêng biệt với người sử dụng. Và thực tế ngày nay thiết bị công nghệ là những đồ dùng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, các thiết bị này luôn tìm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe con người nếu thường xuyên sử dụng. Đặc biệt chúng có thể gây ảnh hương nghiêm trọng tới não bộ. 

 Thiết bị công nghệ ảnh hưởng không nhỏ tới não bộ. Ảnh minh họa

Mất ngủ

Thức khuya với điện thoại hay các thiết bị công nghệ có thể khiến bạn mất ngủ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bức xạ phát ra từ các thiết bị làm gián đoạn việc sản xuất hormone giấc ngủ melatonin.

Suy giảm trí não

Những người thường xuyên xem điện thoại có khả năng tập trung kém hơn. Thêm vào đó, đa tác vụ trên thiết bị công nghệ làm thay đổi cấu trúc vật lý của não bạn dẫn đến chức năng nhận thức thấp. Ngoài ra, đọc từ màn hình thay vì đọc sách sẽ làm suy yếu não bộ và làm giảm khả năng tập trung.

Chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại

Khi ngồi trước màn hình máy tính, bạn sẽ chuyển động tay liên tục trên chuột hoặc bàn phím. Điều này có thể làm kích thích các gân, gây sưng tấy các dây thần kinh và dần dần có thể dẫn đến đau ở vai, cẳng tay hoặc bàn tay.

Lo lắng và trầm cảm

Điện thoại có thể làm tăng khả năng mắc chứng lo lắng và trầm cảm. Thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều làm giảm tương tác xã hội và bạn dần trở nên nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Ung thư não

Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và nguy cơ mắc các khối u não. Một nghiên cứu cho thấy những người dành nhiều thời gian cho điện thoại di động làm tăng nguy cơ mắc u thần kinh đệm (ung thư não).

 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang