Việt Nam đưa công nghệ thực tế ảo 'mắt thần' vào thay khớp gối

author 06:35 20/03/2022

(VietQ.vn) - Công nghệ thực tế ảo “Mắt thần” được đưa vào quy trình thay khớp gối là một công nghệ kỹ thuật cao hiện nay trên thế giới và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

 Công nghệ thực tế ảo “Mắt thần” được đưa vào quy trình thay khớp gối là một công nghệ kỹ thuật cao hiện nay trên thế giới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Ảnh tư liệu

Theo đó, Công nghệ Mắt thần (Navigation) Knee+ là thiết bị được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối. Thiết bị này giúp phẫu thuật viên định vị khớp nhân tạo dễ dàng hơn. Khi đó, các điểm giải phẫu của mặt cắt khớp gối sẽ được định vị và định hướng với các trục cơ học ở gối. Kính Knee+ sẽ phân tích các điểm đánh dấu cụ thể bằng mã phản hồi nhanh (QR-Code) tính toán chính xác tọa độ 3D và được quay lại bằng camera tích hợp.

Ưu điểm nổi bật của mắt thần Knee+ trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối là căn chỉnh chính xác, cải thiện phạm vi chuyển động và định vị vị trí khớp nhân tạo thích hợp hơn nhờ vào đường mổ hoàn toàn chính xác.

Kỹ thuật này còn có thể áp dụng cho các trường hợp phức tạp như bệnh nhân béo phì, người có độ cong bất thường ở xương đùi, người biến dạng ngoài khớp của xương đùi hoặc xương chày, biến dạng nặng ở khớp gối…

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Chủ tịch Hội Nội soi khớp và Thay khớp Việt Nam nhận định: “Nếu như một ngày Phẫu thuật viên chỉ mổ khoảng 2 ca bệnh, họ đủ sức khỏe và sự tập trung thì những quyết định trong phẫu thuật không có sự khác biệt so với máy móc. Tuy nhiên thường một ngày tại các bệnh viện lớn, phẫu thuật viên phải xử lý từ 5 ca trở lên, thì tầm nhìn của con người cũng thiếu đi sự ổn định. Sự chính xác tuyệt đối của con người không thể bằng máy móc. Chính vì thế, “mắt thần” sẽ giải quyết các vấn đề đó, đảm bảo các yếu tố định vị và chỉ định cắt đều chính xác tuyệt đối, không có sai sót… với từng người bệnh vốn có những kích thước cơ thể và hệ thống xương khớp khác nhau”.

Theo TS.BS Tăng Hà Nam Anh, cách đây vài năm, xu hướng sử dụng robot trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là một bước tiến vượt bậc trong Y khoa, và nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã cập nhật công nghệ này. Tuy nhiên, một khó khăn của việc sử dụng robot là độ chính xác của máy móc vẫn phụ thuộc vào việc nhập thông số, vị trí nằm phẫu thuật của bệnh nhân… Với công nghệ mới thực tế ảo, được thiết kế nhỏ gọn như một cặp kính, đeo trực tiếp vào mắt Phẫu thuật viên, sẽ tạo ra được một không gian linh hoạt, do chính con người điều khiển tùy biến, làm chủ hoàn toàn các thao tác trong quá trình phẫu thuật.

Công nghệ Mắt thần (Navigation) Knee+ là thiết bị được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối. Thiết bị này giúp phẫu thuật viên định vị khớp nhân tạo dễ dàng hơn. Đây là một công nghệ kỹ thuật cao bậc nhất thế giới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh thoái hóa khớp gối.

 An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang