Đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19

author 10:35 06/06/2021

(VietQ.vn) - “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần, dân liệu cũng xong” - lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại Lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, diễn ra ở Hà Nội, tối mùng 5/6/2021. Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn dân, sẽ tiếp tục là chìa khóa giúp cho Việt Nam của chúng ta phòng, chống hiệu quả và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Lá chắn Covid-19 hiệu quả nhất

Thực tiễn trên thế giới đang chứng minh rất sinh động, các quốc gia triển khai tiêm phòng vắc xin covid-19 cho người dân trên diện rộng, đã nhanh chóng kiềm chế, khống chế được đại dịch lây lan, thậm chí đã gần như đạt được mục tiêu miễn dịch cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Chẳng hạn, tại thành phố New York Mỹ, 1 năm về trước là tâm dịch của thế giới, số người chết vì Covid-19 đến nỗi khiến nhà xác, nhà tang lễ, đài hóa thân quá tải. Hồi tháng 1/2021, số ca nhiễm mới Covid-19 tại New York vẫn lên đến hơn 7.000 ca/ngày. Sau khi New York triển khai tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân đạt tỷ lệ 54% số người được tiêm 2 mũi, những ngày đầu tháng 6/2021, số ca Covid-19 mới lây nhiễm chỉ còn khoảng hơn 100 ca/ngày. Các hoạt động kinh tế, xã hội của thành phố New York hiện gần như đã quay trở lại trạng thái bình thường.

Tại Trung Quốc, khi nước này sản xuất thành công vắc-xin Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho người dân, số ca lây nhiễm Covid-19 tại các vùng có dịch đã được ngăn chặn, các hoạt động kinh tế, xã hội đã từng bước quay trở lại hoạt động sôi động trong bối cảnh tình hình mới. Hoạt động du lịch tại các vùng có dịch ở Trung Quốc, do khống chế tốt Covid-19, đến nay đã tăng trưởng mạnh trở lại, thậm chí tăng trưởng cao hơn cả so với trước khi có đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. 

Tại Liên minh châu Âu, một số nước trong khối này đã sử dụng vắc-xin Covid-19 triển khai tiêm phòng cho khoảng 50% số người dân mũi đầu tiên, nhờ vậy, dịch bệnh cũng đã từng bước được khống chế về mức độ lây lan phức tạp, các hoạt động kinh tế, xã hội tại các nước châu Âu cũng đang dần dần được mở trở lại.

Bác sỹ Đồng Phú Khiêm - Trưởng khoa Điều trị tích cực, thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết: Là người tham gia tuyến đầu chống dịch, ông và những đồng nghiệp của mình hiểu hơn ai hết về sự nguy hiểm của Covid-19 khi phải tiếp nhận và trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân. Mặc dù lực lượng tuyến đầu chống dịch đã được trang bị đầy đủ đồ dùng, phương tiện bảo hộ như khẩu trang y tế, mặt nạ, quần áo đồng phục đặc chủng khi thực hiện nhiệm vụ, nhưng do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, khả năng bị lây nhiễm Covid-19 vẫn rất cao. Trong số các ca lây nhiễm Covid-19, trong đó đã có cả lực lượng y tế tại các bệnh viện. Để có thể vượt qua được đại dịch Covid-19, Bác sỹ Đồng Phú Khiêm, khẳng định: Lá chắn tốt nhất cho lực lượng lượng tuyến đầu chống dịch, cũng như cho toàn thể người dân, đó chính là vắc-xin phòng chống Covid-19.

Chung tay chiến thắng đại dịch

Nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết phải sớm có vắc-xin để phòng chống Covid-19, Đảng, Nhà nước đã nỗ lực chỉ đạo quyết liệt, huy động ngân sách và mọi nguồn lực hợp pháp khác để nhập khẩu, mua, tổ chức nghiên cứu và sản xuất vắc-xin ở trong nước, với mục tiêu là sớm có đủ nguồn vắc-xin để tiêm phòng miễn phí cho toàn dân. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc, để có đủ khoảng 150 triệu liều vắc-xin tiêm phòng cho khoảng 75 triệu dân theo mục tiêu Chính phủ đề ra, cần phải có nguồn tài chính khoảng 25.200 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD). Trong khi đó, cân đối ngân sách Nhà nước mới có thể thu xếp được 14.500 tỷ đồng, còn lại cần phải huy động từ các nguồn khác. Đó là lý do Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, nhằm kêu gọi sự đóng góp tự nguyện của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức… ở trong và ngoài nước cùng chung tay với Đảng, Nhà nước mua vắc-xin để phòng chống Covid-19, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779/2021/QĐ-TTg thành lập Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, do Bộ Tài chính quản lý.

Các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 

Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, diễn ra tại Hà Nội tối ngày 5/6/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho biết: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mỗi khi đất nước, dân tộc gặp khó khăn, thì tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, của người Việt Nam lại trỗi dậy cùng chung sức, đồng lòng đưa đất nước vượt qua khó khăn, thử thách. Trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, Chính phủ nhận thức rằng, sự đồng lòng, chung sức của người dân, sẽ tiếp tục là chìa khóa mở ra cánh cửa lớn để đất nước chúng ta chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Đó là lý do, Chính phủ cho thành lập Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19.

 
Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc:
Tính đến 20 giờ ngày 5/6/2021, Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, đã nhận được 1.026 tỷ đồng, nhận được cam kết ủng hộ 6.500 tỷ đồng. Đây là nguồn lực vô cùng quan trọng để Việt Nam vượt qua đại dịch. Bộ Tài chính sẽ quản lý minh bạch, công khai, sử dụng hiệu quả đồng tiền từ Quỹ vì sự nghiệp phòng chống dịch Covid-19.
 

Với tinh thần người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, truyền thống tương thân, tương ái của mỗi người con đất Việt, lại tiếp tục có dịp để tỏa sáng khi đất nước cần. Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định: Sự chia sẻ trách nhiệm, sự cảm thông của nhân dân với Nhà nước là rất quan trọng, Chính phủ tin tưởng Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 sẽ nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài. Đảng, Nhà nước thấu hiểu và trân trọng mọi sự đóng góp của người dân, của doanh nghiệp, của các thành phần xã hội khác. Chính phủ cam kết, đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động Quỹ một cách minh bạch, đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật, để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, vì sức khỏe của nhân dân là trên hết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho biết: Đất nước chúng ta còn khó khăn, Đảng, Nhà nước đã rất cố gắng, nỗ lực, nhưng vẫn cần sự chung tay góp sức của cả xã hội. Mỗi đóng góp của người dân, của doanh nghiệp, của các cơ quan, tổ chức… vào Quỹ, đều có ý nhĩa cho sự an toàn của bản thân, của mỗi gia đình và cả xã hội. Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim cùng nhau vượt qua đại dịch. Thủ tướng thay mặt Đảng, Nhà nước, cảm ơn tất cả nhân dân, doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội và kiều bào ta ở nước ngoài… đã và sẽ tiếp tục đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và các địa phương, phải hành động khẩn trương, trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi và thủ tục đơn giản nhất cho mọi người dân có thể tham gia đóng góp vào Quỹ.

Ngay tại sự kiện ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức… tham dự đã đóng góp bằng tiền mặt với số tiền nhiều tỷ đồng. Hoạt động nhắn tin đóng góp vào Quỹ, qua đầu số điện thoại 1408, chỉ trong buổi ra mắt, cũng đã thu được 17,7 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trân trọng mọi đóng góp, huy động mọi nguồn lực để sớm có vaccine cho nhân dân(VietQ.vn) - Trong bài phát biểu quan trọng như “lời hiệu triệu” huy động mọi nguồn lực cho chiến lược vaccine, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều, góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 - Quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim.

Theo Công thương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang