Doanh nghiệp phải đăng ký trước khi xuất khẩu dược liệu sang thị trường Trung Quốc

author 09:08 06/02/2023

(VietQ.vn) - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có Công văn số 231/BVTV-HTQT về việc thực hiện quy định mới liên quan đến đăng ký xuất khẩu dược liệu sang thị trường Trung Quốc.

Doanh nghiệp phải đăng ký trước khi xuất khẩu dược liệu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh minh họa. 

Cụ thể, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát các vùng trồng và cơ sở đóng gói dược liệu trên địa bàn để chuẩn bị tốt cho việc đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Đồng thời tuyên truyền, phổ biến quy định mới của Trung Quốc; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ về vùng trồng và cơ sơ đóng gói theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật; Tiêu chuẩn cơ sở về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng (TCCS 774:2020/BVTV), Tiêu chuẩn cơ sở về Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói (TCCS 775:2020/BVTV).

Ngoài các hồ sơ theo hướng dẫn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố hướng dẫn vùng trồng, cơ sở đóng gói cung cấp thêm các thông tin theo yêu cầu của Trung Quốc. Các đơn vị tiếp nhận hồ sơ của vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm tra đánh giá các hồ sơ này theo đề nghị của vùng trồng, cơ sở đóng gói. Tổng hợp thông tin các vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc theo mẫu và gửi kèm hồ sơ, báo cáo về Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 15/4 năm nay để tổng hợp gửi lại cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Các đơn vị trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật chuẩn bị nội dung theo quy định mới của Trung Quốc để chủ động tuyên truyền, phổ biến thông tin về các quy định này của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) để hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu dược liệu biết và thực hiện theo quy định.

Được biết, đây là động thái sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu các cơ quan nước này thực hiện rà soát lại hệ thống giám sát đối với các loại dược liệu nhập khẩu. Trong đó, các nhóm dược liệu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phải thực hiện đăng ký bao gồm đại hồi, cau, đậu đỏ, thảo quả, gừng, mè đen, nghệ, long nhãn, ớt khô, sen, nấm linh chi, trầm hương, hoa hòe…

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang