Doanh nghiệp tin tưởng vào triển vọng phát triển thời gian tới

author 06:46 07/02/2022

(VietQ.vn) - Mặc dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tuy nhiên với tốc độ bao phủ vaccine cao, cũng như môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng được cải thiện, nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tin tưởng hơn về triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Tín hiệu đáng mừng là các dự án đầu tư vào Việt Nam đang hướng đến giá trị gia tăng cao. Ảnh minh họa. 

Thời gian qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, tuy nhiên, số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) chỉ ra, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021 ước tính đạt 31,15 tỷ USD, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút hơn 18 tỷ USD. Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang đánh giá lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. 

Một khảo sát mới đây, có đến 58% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện đang dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm nay, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Trong khi đó, 17% dự đoán sự suy giảm - con số này gần như đã giảm một nửa kể từ kết quả chỉ số môi trường kinh doanh cuối cùng. Nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chia sẻ những cảm nhận rõ ràng về những thay đổi mạnh mẽ trong thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ Việt Nam, cụ thể, thời gian qua, vướng mắc của doanh nghiệp FDI phần nào được tháo gỡ khi Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải thông suốt hệ thống logistics và vận tải hàng hoá toàn quốc, hay khi Bộ Y tế giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm chủng. Điều này tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tín hiệu đáng mừng là các dự án đầu tư vào Việt Nam đang hướng đến giá trị gia tăng cao.

"Tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn nữa đến Việt Nam. Và hiện nay các nhà đầu tư rất quan tâm đến lĩnh vực về công nghiệp chế biến, chế tạo và trong các tỷ lệ ngành nghề nhà đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, ngành chế biến chế tạo vẫn chiếm tỷ lệ cao và sẽ ngày càng cao. Đồng thời, chúng ta đang hướng tới ngành có giá trị gia tăng cao, có tính lan tỏa cao và đưa các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, là những dòng đầu tư vào Việt Nam".

Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang có kế hoạch tăng nguồn nhân lực, kế hoạch đầu tư và doanh thu, vì dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Mặc dù vậy, thách thức đặt ra hiện nay là làm sao tận dụng được tâm lý tích cực này và đảm bảo doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề có thể hoạt động hết khả năng của mình, để doanh nghiệp châu Âu có thể đóng góp tích cực nhất vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang