Thị trường Australia vừa thay đổi điều kiện xuất khẩu tôm, doanh nghiệp cần lưu ý gì?

author 06:10 23/05/2020

(VietQ.vn) - Doanh nghiệp Việt cần lưu ý đảm bảo yêu cầu nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác... khi xuất khẩu tôm vào Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và Môi trường Australia mới đây vừa ban hành các điều kiện nhập khẩu mới đối với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín phục vụ tiêu dùng của con người nhập khẩu vào thị trường Australia.

Theo Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia, việc đưa ra các điều kiện mới này là cần thiết để quản lý được rủi ro về an toàn sinh học liên quan đến bệnh Enterocytozoon hepatopenaei (EHP- Bệnh vi bào tử trùng ở tôm).

 Australia thay đổi điều kiện nhập khẩu tôm. Ảnh minh họa

Những thay đổi về điều kiện nhập khẩu này không áp dụng đối với các sản phẩm đã được làm chín, chế biến sâu, tẩm bột, nghiền hoặc các sản phẩm tôm có nguồn gốc từ Australia đã chế biến tại cơ sở được phê duyệt của Thai Union.

Được biết, các điều kiện này được ban hành sau khi đã tham vấn ý kiến của các bên liên quan tại nội dung Hướng dẫn an toàn sinh học động vật 2020-A02. Theo đó, tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đã qua khâu sơ chế loại bỏ chỉ tôm.

Các sản phẩm này sẽ tiếp tục được kiểm tra dấu niêm phong toàn bộ 100% các lô hàng khi làm thủ tục thông quan tại Australia. Nếu không đáp ứng được các quy định mới này, các sản phẩm nêu trên sẽ được hướng dẫn tái xuất hoặc tiêu hủy, hoặc xử lý.

Các điều kiện nhập khẩu mới này sẽ được duy trì tạm thời trong quá trình Australia thực hiện đánh giá rủi ro an toàn sinh học và các điều kiện nhập khẩu tôm và các sản phẩm từ tôm phục vụ tiêu dùng của con người. Dự thảo báo cáo đánh giá này dự kiến sẽ công bố vào giữa năm 2020 để thực hiện tham vấn các bên liên quan.

Bên cạnh đó, Australia cũng đã ban hành thông báo về vệ sinh và kiểm dịnh động vật tới Ủy ban phụ trách về vệ sinh và kiểm dịch động vật của WTO để thông báo tới các đối tác thương mại. Ngoài ra, các tổ chức đang được cấp phép nhập khẩu các mặt hàng này của Australia cũng sẽ nhận được thông báo.

Bộ Công thương cho biết, Australia là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 7 của Việt Nam, chiếm 3,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt 127 triệu USD, tăng 10,8% so với năm 2018. Tính tới 15/4/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt 29,6 triệu USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái..

Đáng chú ý, Australia là một nước thành viên trong CPTPP. Theo cam kết trong CPTPP, tất cả các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Australia đều có mức thuế suất chỉ 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Ngoài ra, theo VASEP, Australia là một trong những quốc gia có các yêu cầu về tuân thủ an toàn sinh học và an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao, kiểm dịch khắt khe hơn so với những thị trường khác bởi người tiêu dùng Australia đặt ra tiêu chuẩn rất cao và các tiêu chuẩn này được hỗ trợ bởi một loạt các quy định bảo vệ người tiêu dùng ở tất cả các bang trên đất nước.

Do đó, việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng chuỗi liên kết từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm tôm, cung cấp các sản phẩm đổi mới có giá trị gia tăng cao, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, nhãn mác rõ ràng là những yếu tố doanh nghiệp cần lưu tâm khi xuất khẩu vào thị trường này.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang