Đồng Nai: Cảnh báo hành vi lừa đảo nhận trợ cấp COVID-19

author 23:50 20/11/2021

(VietQ.vn) - UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, cảnh báo hành vi lừa đảo bằng tin nhắn về việc nhận trợ cấp COVID-19.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với sở ngành, đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, kịp thời cảnh báo tới người dân, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi lừa đảo về việc nhận trợ cấp Covid-19.

Cụ thể, thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, một số người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhận được tin nhắn từ đầu số 052…, thông báo về việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với nội dung: “Ban chua nhan duoc tro cap Covid-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se khong duoc chap nhan”.

Đồng Nai cảnh báo hành vi lừa đảo nhận trợ cấp COVID-19

 

Nội dung tin nhắn trên với mục đích lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân.

Để ngăn chặn hành vi lừa đảo này, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, kịp thời cảnh báo người dân, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi nêu trên.

Trước đó, BHXH Việt Nam cũng đã phát đi thông báo, cảnh báo hành vi lừa đảo liên quan đến việc nhận trợ cấp Covid-19 từ các đầu số điện thoại: 052…; +84563…; +84528…; +84582… với nội dung: “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa” hoặc “Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG DU0C CHAP NHAN!”….

Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng. Sau đó, các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng bắt đầu xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900.... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.

BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

BHXH Việt Nam cảnh báo, người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (ở Đồng Nai là BHXH DONG NAI) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH.

BHXH Việt Nam thông tin rõ tới người lao động, theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và thời gian nhận đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động từ Quỹ BHTN theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20/12/2021. Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

BHXH Việt Nam khuyến nghị, khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam (1900.9068) để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang