Dự án bộ đồ dùng học tập thông minh lọt top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

author 06:27 04/12/2021

(VietQ.vn) - Mới đây, dự án bộ đồ dùng học tập thông minh Smart VieLinKit lọt top 20 "Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia".

Hưởng ứng thông điệp chung của TECHFEST 2021: Đổi mới sáng tạo – Kiến tạo tương lai, Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST 2021 mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên nhằm giúp các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch, đây cũng là mục tiêu chung của TECHFEST 2021: khẳng định vai trò của đổi mới sáng tạo trong công cuộc ứng phó với thách thức, định hình tương lai. Dự án Smart VieLinkit đã xuất sắc lọt vào top 20 của cuộc thi trong khuôn khổ bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo.

Hiện nay, trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo viên và học sinh chưa có nhiều đồ dùng dạy - học phù hợp với nhu cầu sử dụng và học tập, trải nghiệm tri thức. Ngoài ra, các sản phẩm đồ dùng học tập hiện hành ra đời đã lâu nhưng chưa được cải tiến để bắt kịp xu hướng dạy học hiện đại, chỉ sử dụng cho các mục tiêu dạy - học đơn lẻ, không kích thích phát triển tính sáng tạo của người dạy và người học trong các hoạt động dạy – học, do đó chưa đủ để đáp ứng mục tiêu giáo dục định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Nắm được tình hình đó, Nhóm tác giả gồm các giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM và các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước đã cho ra đời dự án Smart VieLinkit nhằm hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu dạy và học trong xu thế hiện nay.

Dự án Smart VieLinkit đã xuất sắc lọt Top 20 của cuộc thi trong khuôn khổ bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo. 

Lấy cảm hứng từ các khối vuông bằng giấy, các nhà sáng chế đã phát triển khối vuông liên kết Smart VieLinKit, các khối này hoàn toàn mới với cả giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tiểu học xét về công nghệ sản xuất, hình thức, nội dung và phương pháp sử dụng, được thiết kế thân thiện với người dùng kể cả học sinh, giáo viên và phụ huynh. Nó có thể được sử dụng trong môi trường học đường, ở nhà hoặc các nơi công cộng khác như khu vui chơi, câu lạc bộ...

Đặc biệt, các bộ ký tự/ký hiệu/hình ảnh được in/khác trên các bề mặt khối theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2018 phù hợp với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh cũng như hỗ trợ giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học tích cực. Thiết kế và phát triển bộ VieLinKit dựa trên quan điểm tích hợp và định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh và Hoạt động trải nghiệm ở tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5).

Một điểm không thể không đề cập là bộ đồ dùng học tập này được thiết kế phát triển liên tục trên cơ sở lớp trên sử dụng lại các vật dụng của lớp dưới chỉ bổ sung thêm các vật dụng cần thiết, phù hợp với kiến thức mới. Một bộ VieLinKit có thể sử dụng xuyên suốt 5 năm học ở bậc tiểu học. Như vậy vừa tiêu dùng có hiệu quả kinh tế vừa hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, tránh lãng phí tiền bạc cho gia đình và xã hội.

Trong xu hướng chuyển đổi số ngành giáo dục, các thành viên dự án đang thực hiện các nghiên cứu số hóa sản phẩm VieLinKit sao cho vừa cung cấp các thiết bị đồ dùng học tập vừa hỗ trợ các bài tập để phát triển tư duy và năng lực của từng cá nhân học sinh. Dự án này đã được chấp nhận cấp bằng sáng chế vào tháng 8/2021, giấy chứng nhận quyền tác giả, nhãn hiệu và nhiều tài sản trí tuệ khác.

Thông tin về Bộ đồ dùng học tập thông minh Smart VieLinKit. 

Để tạo nên thành công của sản phẩm, một trong những nhân tố quan trọng hình thành nên dự án này chính là nhân sự sáng lập (Core Team). Với Smart VieLinKit, nhân sự sáng lập nên dự án là Tiến sỹ Dương Minh Thành, thạc sỹ Vũ Thị Thu Trang, bà Ngô Kim Lan và ông Trần Quốc Vũ – hiện là giảng viên của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM và các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước, bên cạnh đó còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban cố vấn và các đối tác chiến lược. Chính vì là các thầy cô trong lĩnh vực giáo dục, những nhà sáng chế của dự án hiểu rõ hơn ai hết vấn đề giáo dục đang mắc phải cũng như tạo nên các sản phẩm hỗ trợ cho việc dạy và học tập.

Một số bằng chứng nhận về quyền sở hữu trí tuệ của dự án Smart VieLinKit.

Tháng 2 / 2022, dự án sẽ giới thiệu 2 dòng sản phẩm dành cho trẻ mầm non và 5 dòng sản phẩm cho học sinh khối 1 và 2. Với mức giá từ 180 - 250 ngàn đồng, chỉ bằng 1/3 giá một bộ đồ dùng cùng chất lượng nhập khẩu từ nước ngoài, sản phẩm có thể cạnh tranh với các đối thủ trong và ngoài nước về mức giá cũng như chất lượng.

Ngoài ra, đối tượng phục vụ của sản phẩm là học sinh từ 5 – 10 tuổi, không phân biệt nơi sống và ngôn ngữ, với mong muốn tạo cho các em hứng thú và động cơ học tập hiệu quả thông qua các dụng cụ học tập thông minh và hệ thống bài tập phát triển kỹ năng và tư duy, sản phẩm hứa hẹn sẽ có tiềm năng giới thiệu đến các giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới.

Với những giá trị và lợi ích mà bộ sản phẩm mang lại, việc lọt vào top 20 của cuộc thi trong khuôn khổ bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo của Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021 là vô cùng xứng đáng cũng như có thể khẳng định rằng dự án Smart VieLinKit có tiến xa hơn khuôn khổ cuộc thi, đến gần hơn với đối tượng học sinh, giáo viên, là lựa chọn hàng đầu trong quá trình giảng dạy và học tập.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang