Đưa dòng khí đầu tiên vào chuỗi dự án LNG Thị Vải

author 06:51 30/06/2023

(VietQ.vn) - Nằm trong kế hoạch chạy thử Chuỗi dự án LNG Thị Vải, ngày 27/6/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam- PV GAS đã thực hiện thành công việc đưa dòng khí đầu tiên vào đường ống dẫn khí Thị Vải – Phú Mỹ tại trạm van Hội Bài, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là đường ống kết nối Kho cảng LNG Thị Vải với hệ thống đường ống dẫn khí hiện hữu của PV GAS, hiện đang cung cấp khí cho các nhà máy điện, đạm và hộ tiêu thụ khí công nghiệp tại khu vực Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và Hiệp Phước (Tp. HCM).

 Chính phủ đã định hướng các nhà máy điện dùng nhiên liệu truyền thống chuyển sang sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)-  Ảnh: Trung tâm điện lực Phú Mỹ.

Đường ống dẫn khí Thị Vải – Phú Mỹ có kích thước 26 inch, chiều dài 6,1 km đã được PV GAS hoàn thành từ cuối năm 2021; có chức năng vận chuyển LNG sau khi tái hóa khí từ Kho LNG Thị Vải để cấp cho các hộ tiêu thụ. Bên cạnh đó, PV GAS cũng đã hoàn thành công trình Trạm giảm áp Thị Vải, kết nối với Kho cảng LNG Thị Vải để cung cấp LNG tái hóa khí ở áp suất thấp (25 barg) cho các khách hàng trong KCN Cái Mép, KCN Phú Mỹ 3 và khu vực lân cận.

Việc đưa khí vào đường ống khí Thị Vải – Phú Mỹ và trạm giảm áp Thị Vải giúp PV GAS chủ động trong việc đưa Kho cảng LNG Thị Vải vào trạng thái sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên dự kiến sẽ cập cảng vào tháng 7/2023, đồng thời có thời gian dự phòng để xử lý rủi ro và tiết giảm chi phí xả/đốt trong quá trình chạy thử chuỗi dự án.

 Mô phỏng “con đường LNG” từ tàu cập cảng vào Kho chứa LNG Thị Vải theo hệ thống ống dẫn chuyên dụng và được kiểm soát an toàn, hiệu quả 

Cùng ngày, PV GAS cũng nhận bàn giao cầu cảng số 1 của Bến cảng xăng dầu PETEC Cái Mép từ Tổng Công ty Thương mại kỹ thuật và đầu tư (PETEC). Đây là hạng mục hết sức quan trọng của Kho cảng LNG Thị Vải, được PV GAS đầu tư, nâng cấp để tiếp nhận tàu LNG trọng tải lên đến 100.000 DWT và được Cục Hàng hải Việt Nam công bố mở cảng theo Quyết định số 544/QĐ-CHHVN ngày 21/4/2023.

Cầu cảng số 1 được bàn giao cho đơn vị vận hành của PV GAS là Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu quản lý, vận hành, sử dụng và khai thác phục vụ cho công tác kinh doanh LNG tại kho cảng LNG Thị Vải.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang