Dùng bàn chải đánh răng điện sai cách, không rõ nguồn gốc có thể gây hại răng miệng

author 16:20 20/10/2021

(VietQ.vn) - Bàn chải đánh răng điện ngày nay trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi tuy nhiên nhiều người thường mắc sai lầm khi dùng gây hại răng miệng nghiêm trọng.

Lần đầu tiên được sản xuất tại Mỹ vào năm 1938, bàn chải đánh răng điện là loại bàn chải có thể tạo ra những chuyển động nhanh, tự động ở đầu bàn chải. Bàn chải đánh răng điện có thể xoay đi xoay lại hoặc xoay tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ giúp làm sạch răng hiệu quả.

Chuyển động của bàn chải điện dạng âm (sonic) được tạo ra nhờ động cơ, còn ở bàn chải đánh răng điện dạng siêu âm, chuyển động do một tinh thể áp điện tạo ra. Một dạng bàn chải điện hiện đại luôn được cung cấp nguồn bởi pin có thể sạc sau những lần sử dụng. Bàn chải đánh răng điện cũng có chế độ hẹn giờ cho phép xác định thời gian chải răng.

Bàn chải đánh răng điện có thể được phân loại theo tần số (tốc độ) của các chuyển động chúng tạo ra. Ví dụ như bàn chải điện, bàn chải điện dạng âm (sonic) âm hoặc dạng siêu âm, tùy thuộc vào tần số trong khoảng 20–20.000 Hz hoặc 2.400–2.400.000 chuyển động mỗi phút.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng bàn chải điện có ít có mảng bám ở răng hơn và cũng ít mắc bệnh nướu răng hơn. Giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học Nha khoa New York (Hoa Kỳ) cho biết rằng bàn chải điện rất hữu ích cho một số người, chẳng hạn như những người gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay.

Mặc dù bàn chải đánh răng điện có khả năng làm sạch tốt hơn bàn chải đánh răng thông thường nhưng chúng cũng có một số nhược điểm nếu người dùng sử dụng sai cách.

Sử dụng bàn chải đánh răng điện sai cách, không rõ nguồn gốc có thể gây hại cho răng miệng. Ảnh minh họa 

Bàn chải có độ rung quá mạnh làm tổn thương răng

Nhiều người rất tin tưởng vào sức khỏe răng miệng của mình, đa số xuất hiện ở nam giới. Tuy nhiên thực tế cho thấy sức khỏe răng miệng của nam giới kém hơn, do đó khi sử dụng bàn chải đánh răng điện có độ rung quá mạnh sẽ khiến răng bị tổn thương.

Trước đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra lời cảnh báo về một thương hiệu bàn chải đánh răng điện tử bị phát hiện làm sứt mẻ răng, rách nướu và gây thương tích cho vùng mặt người sử dụng.

Theo tờ Washington Post, các chấn thương từ việc sử dụng bàn chải chạy pin hiệu Spinbrush bao gồm sứt hoặc bể răng, rách miệng và nướu, chấn thương mặt, mắt và nguy cơ nghẹt thở vì các mảnh vỡ.

Theo một quan chức an toàn tiêu dùng tại FDA, các tường thuật cho thấy một phần bàn chải đã vỡ ra trong quá trình sử dụng và văng ra trong miệng với tốc độ cao, gây bể răng và nguy cơ nghẹt thở.

Các sản phẩm Spinbrush dành cho người lớn có đầu bàn chải có thể tháo ra và thay thế. Tuy nhiên, đầu bàn chải đã bật ra trong một số trường hợp, làm lộ ra các mẩu kim loại có thể đâm vào vùng má và vùng mắt.

Kiểu dành cho trẻ em Spinbrush for Kids không có đầu tháo rời song cũng gây ra các vấn đề như rách môi, các vết bỏng vì pin, và việc lông bàn chải rơi vào cuống họng.

Sử dụng bàn chải không rõ nguồn gốc gây mẻ răng

Nhiều người cho rằng bàn chải đánh răng điện không có gì khác nhau. Chúng ta không nên nhìn bề ngoài giống nhau mà nên sử dụng sẽ thấy được sự khác biệt. Đặc biệt, Có nhiều trường hợp bị tổn thương răng do sử dụng bàn chải kém chất lượng, lông bàn chải thô và kém, độ rung không ổn định làm tăng nguy cơ mẻ răng rất nhiều, gây chấn thương. Ngoài ra, khi sử dụng bàn chải đánh răng điện không cẩn thận rất dễ bị vỡ, hư hỏng.

Sử dụng bàn chải điện bị vấn đề về răng miệng

Đối với những người bị các vấn đề như viêm nha chu nặng, răng lung lay, chảy máu thường xuyên và các vấn đề khác thì không nên dùng bàn chải điện. Ngoài ra, nếu các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng cần đi khám kịp thời như một số bệnh viêm nha chu, đau răng đột ngột… để có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Lạm dụng bàn chải điện có thể gây mòn răng, nướu

Nhiều người sử dụng bàn chải điện một cách mù quáng, có người cho rằng phải đánh răng mạnh như bàn chải đánh răng thủ công sẽ làm mòn răng quá mức, một số dùng để tẩy trắng răng và lấy cao răng nhanh hơn. Việc chải nhiều lần trong ngày, mỗi lần chải kéo dài, chải không đúng cách rất dễ làm mòn răng và nướu.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang