Dùng chỉ nha khoa sai cách có thể gây nhiễm trùng nướu nghiêm trọng

authorNgọc Nga 07:47 20/01/2019

(VietQ.vn) - Hiện nay để vệ sinh răng miệng nhiều người thường sử dụng chỉ nha khoa. Tuy nhiên theo các bác sĩ, sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách có thể dẫn nguy hiểm khôn lường.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng chỉ nha khoa là phương thức vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất để loại bỏ các mẩu thức ăn và mảng bám trên răng, đặc biệt là ở phía dưới đường viền nướu và giữa các răng. Nhưng việc sử dụng chỉ nha khoa lại đòi hỏi một số thao tác chuẩn xác khi di chuyển sợi chỉ trong khoang miệng. Nếu không đúng kỹ thuật người dùng có thể gặp rắc rối với nướu răng như chảy máu chân răng, nhiễm trùng... Dưới đây là những sai lầm nhiều người mắc khi sử dụng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng nên tránh:

Dùng quá mạnh tay có thể khiến làm tổn thương mô mềm 

Việc dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng quá mạnh tay có thể làm tổn thương đến chân răng. Những người có kẽ răng thưa và không đều sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ rất dễ làm sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm.

Do đó, để đạt được hiệu quả và để có khuôn miệng sạch, không gây tổn thương cho các mô nướu nên sử dụng chỉ nha khoa chà nhẹ nhàng qua từng khe nướu một.

Dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng cẩn thận kẻo nhiễm trùng nướu

Dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng cẩn thận kẻo nhiễm trùng nướu 

Không nên kéo đi kéo lại sợi chỉ có thể cứa vào nướu

Theo Giáo sư Nha khoa Robin Seymour, Đại học New Castle, Australia, lỗi phổ biến khi dùng chỉ nha khoa là hành động kéo đi kéo lại sợi chỉ giữa các kẽ răng. Do kỹ thuật dùng chỉ nha khoa không đúng, thay vì loại bỏ mảng bám, chỉ đẩy thức ăn thừa, mảng bám vào sâu trong kẽ răng. Khi sử dụng kéo đi kéo lại nhiều lần nếu lực sử dụng chỉ nha khoa quá đà, sợi chỉ có thể cắt vào nướu, gây nhiễm trùng, viêm nướu.

Dùng thuốc chống nấm ketoconazol cần hết sức thận trọng(VietQ.vn) - Thuốc chống nấm ketoconazol có thể giúp chống và diệt nhiều loại nấm khác nhau. Tuy nhiên theo các bác sĩ, người dùng nên thận trọng với tác dụng phụ khi dùng thuốc này.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng kỹ thuật

Người sử dụng cần một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm và cuốn nó vào các ngón tay trỏ, nhưng không quá chặt để tránh bị đau.

Nên sử dụng chỉ nha khoa chà nhẹ nhàng qua từng khe nướu một. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

Để lấy chỉ ra cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng. Toàn bộ quá trình trên chỉ nên kéo dài trong 1 phút.

Tuy nhiên, theo các nha sĩ, việc sử dụng nha khoa đúng cách rất khó, vì thế, chúng ta nên đánh răng hàng ngày cùng kem đánh răng. Thêm vào đó, chúng ta nên sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn và vệ sinh lưỡi thường xuyên vì 70% diện tích vùng má, lưỡi là nơi chứa vi khuẩn.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang