Dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo, tổ chức kinh doanh viên sủi VINSLIM V3 vi phạm pháp luật

author 08:51 28/08/2021

(VietQ.vn) - Tổ chức kinh doanh viên sủi VINSLIM V3 sử dụng hình ảnh PGS. TS. Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng Trần Đình Toán và BS. CK2 Trần Quang Đạt để quảng cáo sản phẩm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, hiện nay, trên một số website, trang mạng xã hội đang sử dụng hình ảnh, danh nghĩa các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người sử dụng.

Cục ATTP nhấn mạnh, việc sử dụng hình ảnh, trang phục của các cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng là không phù hợp quy định pháp luật. Cục ATTP cũng nêu rõ, khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Như vậy, việc sử dụng hình ảnh, danh nghĩa các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là không phù hợp quy định của pháp luật.

Dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo, tổ chức kinh doanh viên sủi VINSLIM V3 cố tình vi phạm pháp luật?

 Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng trong quảng cáo lại cho biết sản phẩm này như thuốc trị bệnh.

Trong khi đó, website bán hàng có địa chỉ https://www.vinslimv3.net giới thiệu viên sủi VINSLIM V3 là sản phẩm tiên phong trong việc sử dụng công nghệ hiện đại vào quá trình giảm cân, mang lại kết quả toàn diện và bền vững. Sản phẩm này giảm tận gốc các mô mỡ trong cơ thể thay vì giảm nước mà không gây mệt mỏi, phù hợp với mọi đối tượng, bao gồm cả người bị dạ dày, huyết áp thấp, gan nhiễm mỡ và tiểu đường với cơ chế đốt cháy mỡ, thúc đẩy săn chắc cơ nhanh chóng, kể cả với những người béo lâu năm, bụng mỡ khó giảm.

Thế nhưng trên thực tế, sản phẩm này chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy công bố sản phẩm cho Công ty TNHH Thương mại GENIX (địa chỉ tại ngõ 80 phố Ngụy Như Kon Tum, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội). Như vậy, phải chăng với việc sử dụng ngôn ngữ phóng đại, gây hiểu lầm như thuốc giảm béo tổ chức kinh doanh đã cố tình lừa dối người tiêu dùng?

Để đánh lừa người tiêu dùng, trên website bán hàng này còn dẫn lời của một vị chuyên gia dược phẩm được cho là người Hàn Quốc với tên Mae Jaeng Hok nói về công nghệ Phytosome và sản phẩm VINSLIM V3. Người này khẳng định đây là sản phẩm hỗ trợ giảm cân đầu tiên tại Việt Nam có sự kết hợp từ cần tây và quả bứa, được bào chứa dưới công nghệ Phytosome - công nghệ vượt trội và được dùng rộng rãi tại Hàn Quốc, mang lại hiệu quả gấp 10 lần, có độ an toàn cho các tết bào, không có tác dụng phụ so với sản phẩm thông thường.

Chưa kể, sản phẩm này còn sử dụng hình ảnh PGS. TS. Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng Trần Đình Toán, BSCK2 Trần Quang Đạt để quảng cáo. Trong đó, PGS. TS Trần Đình Toán khẳng định: "Một trong những sản phẩm giảm cân uy tín trên thị trường mà mọi người nên lựa chọn là Viên sủi giảm cân VINSLIM V3. Sản phẩm có những ưu điểm vượt trội giúp hỗ trợ tăng cường chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm béo gấp 10 lần so với sản phẩm thông thường. Đây là sản phẩm giảm mỡ không giảm nước, không gây mất nước cho cơ thể. Sau khi đạt được cân nặng như mong muốn và ngưng sử dụng sản phẩm sẽ giữ nguyên trạng thái và không tăng cân trở lại. VINSLIM V3 cũng được công nhận bởi Bộ Y tế Việt Nam là sản phẩm an toàn, lành tính và đạt tiêu chuẩn GMP".

Cùng với đó, BSCK2 Trần Quang Đạt trong clip quảng cáo sản phẩm cũng khẳng định đây là sản phẩm giảm cân và chia sẻ công dụng như thuốc trị bệnh.

PGS.TS- Viện trưởng viện dinh dưỡng lâm sàng Trần Đình Toán

BSCK2 Trần Quang Đạt cũng 'thổi phồng' công dụng sản phẩm này như thuốc trị bệnh. 

Việc quảng cáo trái quy định pháp luật này có thể gây hậu quả khó lường như làm sai lệch thông tin, khiến người tiêu dùng tin rằng sản phẩm Viên sủi VINSLIM V3 là thuốc có thể trị béo phì, thừa mỡ.

Bên cạnh đó, sản phẩm này còn sử dụng hàng loạt hình ảnh khách hàng, bệnh nhân chia sẻ về công dụng và hiệu quả của sản phẩm bằng hình thức đăng tải bài: “Nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, dạng tin nhắn cảm ơn, nhận xét về sản phẩm trước và sau khi dùng lên trang website khiến nhiều người tin rằng loại thực phẩm chức năng được nói đến có công dụng chữa bệnh và được dùng rộng rãi.

Tổ chức kinh doanh viên sủi VINSLIM V3 sử dụng hình ảnh của PGS.TS- Viện trưởng viện dinh dưỡng lâm sàng Trần Đình Toán và BS. CK2 Trần Quang Đạt để quảng cáo sản phẩm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng giống như hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo trá hình là thuốc, viên sủi VINSLIM V3 được phân phối qua kênh bán hàng online. Khách hàng chỉ cần để lại số điện thoại sẽ có người tự xưng là bác sỹ, dược sỹ (chuyên gia) gọi điện tư vấn, giới thiệu với rất nhiều địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên, khi để lại thông tin, người gọi lại tư vấn chỉ là chuyên viên bán hàng chứ không phải chuyên gia.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo về ghi vấn tổ chức kinh doanh viên sủi VINSLIM V3 làm giả Giấy phép quảng cáo của Bộ Y tế?

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang