Dùng túi ni lông bảo quản thực phẩm, thói quen gây hại sức khỏe
Bộ Y tế cấm sử dụng 78 dược chất, thuốc chứa dược chất
Phát triển loại bột ‘thần kỳ’ có thể hút CO2 khỏi không khí
Đến năm 2030 xe điện phải chiếm 1/3 để góp phần giảm phát thải khí nhà kính
Nhựa là nguồn gây ô nhiễm môi trường cũng như chứa nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn sử dụng túi ni lông để bảo quản thực phẩm hàng ngày.
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung Quốc về các loại túi ni lông, kết quả cho thấy, thành phần hóa chất tạo nên chiếc túi ni lông có chứa chất BPA và DEHP. Trong đó, BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên. BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ sinh học và thực phẩm (Viện Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa), sử dụng túi ni lông đựng thịt, cá... cất trong tủ lạnh trong thời gian dài sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi hấp thụ vào cơ thể. Vì khi ấy, chất độc có trong nhựa có khả năng tan ra cao hơn, đặc biệt đối với những sản phẩm chứa nước, muối mặn, axit, chất béo như thịt đã chín hoặc đã được tẩm ướp.
Túi ni lông không nên sử dụng để bảo quản thực phẩm
Thêm nữa, hiện nay, túi ni lông mua ngoài chợ, đặc biệt những loại có màu xanh, đỏ… thực chất là loại túi không được dùng để đựng thịt hay đặt vào tủ lạnh, vì đây là dạng túi làm từ nhựa tái chế chứa nhiều chất độc hại không rõ nguồn gốc, khả năng thôi nhiễm chất độc, khiến chúng ngấm vào thực phẩm là chuyện không thể tránh. Nếu thực phẩm ở dạng chín, ướt, có muối, mỡ đựng trong những loại túi này, sau đó cho vào tủ lạnh thì nguy cơ thôi nhiễm chất độc càng cao hơn.
Do đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân không nên lạm dụng túi ni lông để đựng thực phẩm cất trong tủ lạnh. Nếu bắt buộc phải đựng thịt, cá trong đó thì nên dùng túi ni lông mới nguyên làm từ nhựa trong suốt hoặc dùng màng bọc thực phẩm. Không đựng thực phẩm dạng ướt, chứa dầu mỡ vào túi ni lông. Khi mua thịt, cá về nhà nên bỏ ra ngay, rửa sạch rồi cho vào hộp nhựa trong suốt, hộp thủy tinh... sẽ tốt hơn.
Ngoài ra, vi chuyên gia này còn khuyến cáo, để đảm bảo an toàn khi bảo quản thực phẩm vào túi nilon đặt trong tủ lạnh người dùng cần tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây:
Không nên dùng túi nhựa thông thường để đóng gói thực phẩm hằng ngày. Thay vào đó hãy dùng túi nhựa đựng thực phẩm. Tuyệt đối không cho các túi nhựa vào lò vi sóng hoặc lò nóng. Nếu nhiệt độ làm nóng cao hơn nhiệt độ nóng chảy của túi thực phẩm sẽ bị nhiễm độc.
Nếu dùng túi nilon để đựng thực phẩm chín, hạn chế dùng túi có màu nhất là túi đen. Do túi đen thường được làm từ các sản phẩm nhựa kém chất lượng như túi bao bì, bao bì phế thải,… và một lượng bột màu, chất tạo màu, có thể gây hại đến sức khỏe con người.
Không dùng túi nilon bảo quản hoa quả tươi do túi có độ thoáng khí kém, làm giảm độ tươi hoa quả nhanh chóng, rất dễ dẫn đến tình trạng thối, ủng,…
Bảo Linh