EC: Việt Nam cần quyết liệt hơn trong chống khai thác hải sản trái phép

author 06:58 18/11/2019

(VietQ.vn) - Để sớm gỡ thẻ vàng IUU, Đoàn công tác của EC đề nghị Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép.

Việt Nam hiện đang có 30.500 tàu đánh bắt xa bờ (trong tổng số 96.600 tàu đánh bắt), đạt sản lượng 3,6 triệu tấn, mang lại giá trị xuất khẩu 2,5 tỉ USD.

EC đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác hải sản trái phép

Ông Trần Đình Luân- Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC, cả hệ thống chính trị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và địa phương đã tập trung giải quyết các bất cập, tồn tại khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay cho đến khi được gỡ “thẻ vàng” là ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác; xây dựng và phát triển nghề cá hiện đại bền vững, có trách nhiệm; phòng, chống và sớm chấm dứt hoàn toàn các hoạt động khai thác IUU.

Sau 2 tuần trực tiếp thực địa, Trưởng Đoàn công tác của Ủy ban Châu Âu (EC) đã đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định.

Để sớm gỡ thẻ vàng IUU, Đoàn công tác của EC đề nghị Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác; nhanh chóng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, đặc biệt là các tàu lớn, có chiều dài trên 24m, đồng thời có chế tài nghiêm khắc đối với việc cố tình vi phạm các quy định về việc sử dụng thiết bị định vị.

Cam kết sẽ nhanh chóng thực hiện các khuyến nghị của EC khôi phục “thẻ xanh” cho thủy sản Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, đặc biệt là một số quy định liên quan đến việc kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm IUU trong nước và kiểm soát tàu cá nước ngoài cập cảng nhập khẩu nguyên liệu thủy sản từ khai thác.

Tổ chức đánh giá nguồn lợi thủy sản và đảm bảo khai thác cân bằng giữa cường lực khai thác và nguồn lợi thủy sản, giảm dần số lượng tàu khai thác, đảm bảo qui mô đội tàu khai thác phù hợp với nguồn lợi.

Yêu cầu các địa phương ven biển triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để thực hiện các khuyến nghị của EC. Trong đó đặc biệt tập trung công tác lắp thiết bị giám sát hành trình...

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang