EU cảnh báo mì ăn liền chứa chất ethylene oxide vượt ngưỡng: Doanh nghiệp liên quan nói gì?

author 06:56 23/07/2022

(VietQ.vn) - Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, Đức gửi cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, TP.HCM) và nước này đã trả lại lô hàng.

Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia. Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép nên đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

Đây là thông báo đầu tiên của các quốc gia EU về vấn đề này kể từ cuộc họp song phương với đoàn công tác Việt Nam, nhân phiên họp thứ 83 của Ủy ban SPS-WTO vào ngày 23/6. Tại buổi làm việc này, EU đề nghị Việt Nam phối hợp cung cấp dữ liệu thống kê về các hoạt động cũng như tuân thủ tốt quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động, thực vật để phía bạn làm cơ sở tham khảo.

Trước đó, ngày 13/6/2022, EU đăng công báo Quy định 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU (Quy định số (EU) 2021/2246), có hiệu lực từ 3/7/2022. Theo đó, EU chính thức đưa các loại bún, miến, phở dạng khô ra khỏi danh mục quy định yêu cầu chứng thư từng lô hàng.

Sau khi nhận thông báo, Văn phòng SPS Việt Nam gửi công văn tới Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) - cơ quan quản lý nhà nước về sản phẩm mì ăn liền đề nghị rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất rà soát các khâu trong chuỗi quản lý, nhằm xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ gửi văn bản thông báo kết quả xử lý để tổng hợp, báo cáo.

 EU lại cảnh báo mì ăn liền chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng. Ảnh minh họa

Liên quan đến sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri bị Đức cảnh báo có chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU, đại diện Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu cho biết, những sản phẩm này là đơn vị gia công xuất khẩu theo công thức, nhãn hàng cho đối tác ở nước ngoài.

Hợp tác này diễn ra bình thường nhiều năm qua, tuy nhiên gần đây EU có điều chỉnh quy định về hàm lượng ethylene oxide và đối tác chưa kịp cập nhật cho doanh nghiệp, công thức cũ có độ vênh (vượt tỉ lệ) so với quy định mới dẫn đến cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, tạm giữ và đưa ra cảnh báo.

Theo đại diện doanh nghiệp, 3 container hàng hiện đã được trả lại cho đối tác và tiếp tục ra thị trường với cảnh báo nhắc nhở cần thay đổi để phù hợp với quy định mới. Cũng theo vị này, những sản phẩm nội địa và xuất khẩu có công thức khác nhau và các sản phẩm được khẳng định an toàn cho người dùng. Doanh nghiệp sẽ làm việc với cơ quan chức năng để đảm bảo sự thuận lợi cho việc xuất khẩu sau này.

Trong khi đó, về thông tin lô hàng sản phẩm mì ăn liền vị gà bị trả về ở Ba Lan, đại diện Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) cho biết, hàng bị trả vì lý do hành chính, cụ thể là do phía châu Âu thay đổi thủ tục, không liên quan đến chất lượng sản phẩm. Theo đó, lô hàng bị trả về có số invoice 120322DE. ATD 12-3-2022; số BL B/L No. SGN0215118. Đóng hàng từ ngày 3 đến 7/3/2022, tàu đi ngày 12/3/2022.

Quyết định từ chối nhập: 19/5/2022, lô 5403 thùng, lô LO1956, ngày trả về trên giấy tờ là 14/7/2022. Đại diện Vifon cho biết, lý do trả về do sai sót về thủ tục hành chính, điền thông tin chưa chính xác do phát sinh về thủ tục, giấy tờ mới từ EU. Doanh nghiệp phải cung cấp và điền theo mẫu mới cho việc xuất khẩu tới. “Do làm lần đầu nên không tránh khỏi sai sót về thủ tục hành chính, dẫn đến bộ giấy tờ bị trả về. Chúng tôi khẳng định chất lượng sản phẩm hoàn toàn đạt chuẩn EU khi kiểm tra, kiểm định và không có chứa ethylene oxide", đại diện Vifon nói.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang