v

EU thông báo dự thảo về hoạt chất indoxacard không được gia hạn phê duyệt

author 19:31 27/09/2021

(VietQ.vn) - Liên minh châu Âu (EU) mới thông báo dự thảo liên quan đến việc không gia hạn phê duyệt hoạt chất indoxacarb, theo Quy định (EC) số 1107/2009 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu liên quan đến việc đưa các sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường và sửa đổi việc thực hiện Quy định (EU) số 540/2011.

Theo đó, dự thảo quy định việc phê duyệt hoạt chất indoxacarb không được gia hạn theo Quy định (EC) số 1107/2009. Các quốc gia thành viên EU sẽ rút giấy phép đối với sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất indoxacarb. Việc không gia hạn phê duyệt dựa trên đánh giá đầu tiên về chất được sử dụng làm hoạt chất thuốc trừ sâu ở EU theo Quy định (EC) số 1107/2009. Chất này trước đây đã được đánh giá và phê duyệt theo Chỉ thị 91/414 / EEC.

Quyết định chỉ liên quan đến việc đưa chất này vào thị trường và sản phẩm bảo vệ thực vật chứa chất này. Sau khi không được phê duyệt và hết thời gian gia hạn đối với các kho sản phẩm có chứa chất này, các hành động riêng biệt có thể sẽ được thực hiện đối với giới hạn dư lượng tối đa (MRLs) và một thông báo riêng sẽ được thực hiện theo các thủ tục SPS.

 Ảnh minh họa.

Mục đích của quy định để một hoạt chất được phê duyệt theo quy định (EC) số 1107/2009 (liên quan đến việc đưa các sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường), chất đó phải được chứng minh không gây hại cho sức khỏe con người, sức khỏe động vật hoặc môi trường.

Các tiêu chí được liệt kê trong Điều 4 của quy định (cũng nêu chi tiết trong Phụ lục II kèm theo đó) phải được đáp ứng để cho phép phê duyệt. Trong quá trình đánh giá và bình duyệt indoxacarb, một số mối quan tâm và các lĩnh vực chưa thể hoàn thiện đã được xác định.

Những điều này được nêu chi tiết trong kết luận của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA). EFSA đã xác định rủi ro lâu dài đối với động vật có vú hoang dã và nguy cơ đối với người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm có chứa hoạt chất indoxacarb.

Hơn nữa, một số lĩnh vực đánh giá rủi ro chưa được hoàn thiện do thiếu dữ liệu trong hồ sơ. Những lo ngại này có nghĩa là indoxacarb không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt như được nêu trong Quy định (EC) số 1107/2009 và hiện không thể được phê duyệt. Các ủy quyền hiện tại sẽ cần được thu hồi; Các nước thành viên EU phải thu hồi sản phẩm bảo vệ thực vật hiện có chứa indoxacarb chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Cho phép một khoảng thời gian gia hạn theo Điều 46 của Quy định 1107/2009 và sẽ hết hạn sau 6 tháng kể từ khi có hiệu lực; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ sự sống của động vật, thực vật; Bảo vệ môi trường.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang