Festival nghề truyền thống Huế năm 2021- Cơ hội trải nghiệm tinh hoa nghề truyền thống

author 19:18 27/04/2021

(VietQ.vn) - Lần đầu tiên được tổ chức xuyên suốt một tháng với hơn 40 chương trình, sự kiện, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, hàng ngàn diễn viên và nghệ nhân, cùng nhiều chương trình cộng đồng, Festival nghề truyền thống Huế năm 2021 sẽ là kỳ Festival dài nhất từ trước đến nay, mang đến cơ hội trải nghiệm tinh hoa nghề truyền thống đặc sắc của thành phố Huế thơ mộng.

Tiếp nối thành công của 8 kỳ Festival trước đó, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ IX - 2021 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" sẽ được tổ chức từ ngày 29/5 đến 26/6/2021, với quy mô được mở rộng từ không gian tới thời gian. Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế với mục tiêu gìn giữ, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống. 

Festival Nghề truyền thống Huế 2021 đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển. Ảnh: internet

 

Theo Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021, lễ khai mạc kỳ Festival lần này sẽ được tổ chức vào ngày 12/6/2021 tại Kỳ Đài và lễ bế mạc sẽ diễn ra tại tại Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình ngày 18/6/2021. Địa điểm, không gian tổ chức sẽ tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương, trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi và một số khu vực trung tâm thành phố. 

Các sự kiện chính nổi bật nhất của Festival Nghề truyền thống Huế năm 2021 có thể kể đến: chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2021, Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công, Trại sáng tác điêu khắc, Tuần lễ áo dài, Lễ tế Tổ, trưng bày trang phục cổ triều Nguyễn, Đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội ẩm thực, Đường bia… 

Bên cạnh đó, người dân Huế và du khách còn có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động hưởng ứng bao gồm: sân khấu thao diễn cung thuật thời Nguyễn, lễ hội quảng diễn đường phố, triển lãm nghệ thuật, trình diễn ảo thuật đường phố, biểu diễn thư pháp, thả diều, cờ người,… 

Góp mặt trong Festival nghề truyền thống Huế 2021 có nhiều gương mặt nổi tiếng như nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam, Trịnh Hoàng Diệu, Kenny Thái, họa sĩ Lê Thiết Cương, nhạc sĩ Quốc Trung, biên đạo múa Trần Ly Ly, ban nhạc Bức Tường, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân, ca sĩ Tùng Dương, nhóm nhảy Lyricist...

Điểm nhấn của Festival nghề truyền thống Huế 2021 tập trung vào định hướng thiết kế sáng tạo đương đại, đưa nghề thủ công truyền thống Việt Nam đến gần hơn với cuộc sống thường nhật. Các yếu tố được nhấn mạnh gồm Sáng tạo- Văn hóa- Thủ công. 

Theo đó, các làng nghề, các nghệ nhân, các doanh nghiệp được khuyến khích mang đến Festival những thiết kế sáng tạo đương đại nhưng vẫn dựa trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống, các ngành nghề thủ công truyền thống. 

Đây cũng là mục tiêu mà tỉnh và thành phố hướng đến trong giai đoạn sắp tới, khi đặt công nghiệp văn hóa- công nghiệp sáng tạo làm trọng tâm phát triển, nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn giá trị, tinh hoa nghề truyền thống. 

Festival nghề truyền thống Huế 2021 được kỳ vọng thổi luồng sinh khí mới cho du lịch và kinh tế của thành phố Huế trong năm 2021. Là địa điểm hấp dẫn nhất tại miền Trung khi sở hữu phong cảnh hữu tình, di tích cổ kính và văn hóa hiếu khách, việc đề cao tinh thần gìn giữ truyền thống theo góc nhìn hiện đại, kết hợp cùng mô hình lễ hội sôi động chắc chắn sẽ giúp Festival nghề truyền thống Huế thu hút một số lượng lớn du khách tham dự.         

Diễn ra lần đầu nào năm 2005, Festival Nghề truyền thống Huế trở thành sự kiện thường niên, có tầm quan trọng cả về phát triển văn hóa, giải trí, xã hội, du lịch, kinh doanh. Thông qua các kỳ Festival, Huế đã quảng bá được hình ảnh Cố đô, phát huy thương hiệu và vị thế của Huế- Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch địa phương, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực trên địa bàn, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế, cũng như ngành du lịch miền Trung và cả nước.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang