Gần 8.000 con trâu, bò chết vì rét đậm rét hại

author 14:27 28/01/2016

(VietQ.vn) - Gần 8.000 con trâu, bò bị chết vì đợt rét đậm rét hại. Rét kỷ lục kèm theo mưa tuyết cũng đã tàn phá hơn 10.000 lúa và hoa màu.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh và Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 27/1/2016, rét đậm rét hại đã làm gần 8.000 con gia súc bị chết. Về nông, lâm nghiệ, gần 6.000 ha lúa, gần 5.000 ha rau màu bị thiệt hại, diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000 ha.

Rét đậm rét hại làm gần 8.000 trâu bò chết rét

Rét đậm rét hại làm gần 8.000 trâu bò chết rét, hơn 10.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại

Về giao thông, tại Quốc lộ 4D (tỉnh Lào Cai) từ khu vực Thác Bạc tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ giáp địa phận tỉnh Lai Châu, do mặt đường trơn trượt không đảm bảo an toàn để di chuyển, các lực lượng chức năng tiếp tục hạn chế các xe qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Để đối  phó với rét đậm rét hại, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thường xuyên liên hệ, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp phòng tránh rét, đặc biệt với người và gia súc.

UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh bị ảnh hưởng của đợt rét đậm rét hại tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi theo nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai. Đã thành lập các đoàn công tác xuống các xã, thôn bản để vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét đậm rét hại cho người và gia súc, đồng thời kiểm tra và thống kê tình hình thiệt hại để có các biện pháp hỗ trợ.

Để hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, UNBD tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các huyện sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của địa phương hỗ trợ mỗi hộ dân 5kg gạo hoặc 5kg ngô và bạt che phủ. Tính đến ngày 27/1 đã phát được hơn 5.000 kg gạo và hơn 26.000m2 bạt che phủ chống rét.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang