Giá điện sẽ được giữ nguyên trong năm nay

author 21:01 30/09/2021

(VietQ.vn) - Mặc dù nhiều yếu tố có tác động đến giá thành sản xuất điện do hoạt động sản xuất bị đình trệ, song Bộ Công Thương không nghĩ đến chuyện sẽ tăng giá điện trong năm nay.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ ngày 30/9/2021.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 30/9/2021. 

Tại buổi họp báo, ông Trần Tuệ Quang- Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực, và việc điều tiết giá điện hiện nay được thực hiện ngày càng minh bạch và rõ ràng.

Về giá bán lẻ điện bình quân, ông Trần Tuệ Quang cho rằng, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thực hiện theo cơ chế thị trường. Trong đó có các cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm và điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm.

Về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan của thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện của tất cả các khâu trong ngành điện, bao gồm phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, quản lý ngành. Đối với cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh trong năm theo biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện.

Thời gian qua, việc thực hiện điều chỉnh giá điện và giá bán lẻ điện theo quy định hiện hành trên đã góp phần bảo đảm tài chính cho ngành điện, đảm bảo đầu tư, cũng như phát triển các công trình điện, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế đất nước- ông Trần Tuệ Quang nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc đang thiếu điện và phải đóng cửa một số nhà máy liệu có ảnh hưởng đến tình hình nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất của nước ta hay không bởi đây là thị trường nhập khẩu lớn nhất, ông Nguyễn Ngọc Thành- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp khẳng định, việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ các ngành sản xuất của Việt Nam vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Theo ông Thành, việc Trung Quốc thiếu điện dẫn đến một số ngành sản xuất công nghiệp, trong đó có các sản phẩm về nguyên liệu cung ứng đầu ra cho thị trường cũng bị giảm sút. Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ Công Thương chưa ghi nhận phản ánh nào của doanh nghiệp về việc thiếu nguyên liệu đầu vào.

Thực tế, Việt Nam đã đối mặt với việc thiếu nguyên liệu từ năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, gây đứt gãy nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp như dệt may, da giày, các ngành công nghiệp nặng… Tuy nhiên, ngay sau đó, các doanh nghiệp đã kịp thời ứng phó và đã chủ động được nguồn cung này.

Mặt khác, trong thời điểm vừa qua, tình hình dịch bệnh lần thứ ba, thứ tư diễn ra hết sức phức tạp, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước bị giảm, thậm chí nhiều doanh nghiệp thuộc các tỉnh thành phía Nam phải dừng hoạt động. Chính vì vậy, nhu cầu nguyên liệu đầu vào chưa thể hiện rõ sự thiếu hụt và doanh nghiệp chưa đề cập vấn đề này với cơ quan quản lý nhà nước.

Hơn nữa, hiện nay, một số mặt hàng ta đã có thể chủ động được nguyên liệu đầu vào như thép xây dựng. Một số ngành khác cũng chưa ghi nhận sự biến động đầu vào các nguyên liệu trong ngành công nghiệp- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp cho hay.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang