Giá đỗ tẩm hóa chất: Ăn một lần, hại cả đời

authorTrần Thanh 14:36 09/10/2016

(VietQ.vn) - Giá đỗ tẩm hóa chất đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Để kích thích người mua, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng hóa chất độc hại.

Hơn 2 tấn giá đỗ tẩm hóa chất bị tiêu hủy

Theo báo Phụ nữ online, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết công an thành phố đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hóa chất kích thích tăng trưởng.

Trước đó, ngày 29/9, Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường-Công an thành phố Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ của ông Trần Công Thành, phát hiện cơ sở này có 30 tạ đỗ xanh và 4.000 ống hóa chất lạ dạng nước dùng để làm giá đỗ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có 44 thùng giá đỗ đang ủ chờ xuất ra thị trường. Ông Thành thú nhận mỗi thùng được trộn 10kg đậu xanh và khoảng 20 lít nước, pha với 2 ống hóa chất kích thích tăng trưởng sẽ cho ra khoảng 60 đến 70kg giá đỗ. Toàn bộ số số hàng hóa nói trên ông Thành mua trôi nổi trên thị trường.

Loại hóa độc hại có nguồn gốc Trung Quốc dùng để kích thích tăng trưởng của giá đỗ (Ảnh: PLO) 

 Ở Việt Nam, giá đỗ là loại thực phẩm được ưa chuộng do dễ ăn, tốt cho sức khỏe, giá cả bình dân. Tuy nhiên, lợi dụng điều này mà nhiều người làm giá đỗ đã không ngần ngại tẩm hóa chất vào để giá trông bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng nhiều hơn nhằm tăng lợi nhuận một cách vô lương tâm. 

Chị Nguyễn Hồng Nhung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lo lắng: “Thời gian gần đây báo, đài đưa tin về hàng loạt các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn bị bắt giữ do sử dụng các chất độc hại, hôm qua mới nghe tin thịt lợn nái bị tẩm thành thịt bò, hôm nay thì giá đỗ tẩm hóa chất, kích tăng trưởng tôi thấy vô cùng lo lắng, gia đình tôi thường xuyên mua giá đỗ về ăn mà không biết nên mua thế nào để được loại sạch không có hóa chất vì ra chợ chỗ nào cũng thấy bán thật giả lẫn lộn”.

Điều đáng nói là hiện nay, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích được bán tràn lan khắp các chợ, từ chợ cóc cho đến những chợ đầu mối khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, loại giá đỗ này là giá đỗ nhập khẩu từ Trung Quốc và loại hóa chất dùng để tưới cho giá phát triển nhanh hơn cũng từ Trung Quốc mà sang. 

Cách chọn giá đỗ sạch, không dùng chất kích thích

Cần cẩn thận khi chọn giá đỗ, tránh mua phải loại ngâm hóa chất độc hại

Một số chất hóa học như 6-Benzylaminopurine, sodium dithionite, chất kích thích tăng trưởng... đều là phụ gia được sử dụng khi làm giá đỗ. Sản xuất giá đỗ thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, sau đó phải chờ trong khoảng thời gian 2.5-3 ngày.

Tuy nhiên nếu làm theo cách truyền thống như vậy, rễ giá dễ bị mọc dài, hình thức không đẹp, không bắt khách. Nhưng sau khi bị ngâm hóa chất, thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn rất nhiều, sản lượng cũng tăng lên khoảng 30%.

Vậy cách tốt nhất, là mỗi người tiêu dùng hãy là nhà tiêu dùng thông thái để không mua phải hàng tẩm hóa chất độc hại. Các cách giá đỗ sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt giá đỗ không và có ngâm chất kích thích để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Cách chọn giá đỗ sạch, không dùng chất kích thích

Giá đỗ ngâm hóa chất trông béo, mập, vô cùng bắt mắt

Phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ dùng chất kích thích như sau:

Kích thước: Loại giá đỗ sạch được ngâm ủ trong nước sạch  và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc. 

Hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu. 

Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Cọng giá sạch  khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.

Cách chọn giá đỗ sạch, không dùng chất kích thích

Trong khi giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân dài, dễ dài nhưng khó gãy. Ảnh: Laodong

Rễ: Giá đỗ không ủ hóa chất có rễ dài như sợi chỉ, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.

: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Trần Thanh (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang